Luật lao động California: Nỗi lo âu của chủ tiệm Nail và nhà hàng

Luật lệ Ngành Nails June 4, 2019

1
Https://www.facebook.com/raovatnailsalon

Luật lao động California: Nỗi lo âu của chủ tiệm Nail và nhà hàng

Tại Hoa Kỳ, các doanh nghiệp dầu lớn hay nhỏ khi có thuê mướn công nhân viên, tất cả đều bị chi phối bởi nhiều thứ luật lệ lao động. Ngoài luật lao động liên bang mà chính yếu là đạo luật Fair Labor Standards Act (FLSA) ban hành năm 1938, mỗi tiểu bang còn có thêm những luật lệ lao động liên quan đến lương bổng và phúc lợi của công nhân viên rất khác biệt với luật của liên bang, và các thứ luật lệ này thường xuyên thay đổi hàng năm.

Từ nhiều năm vừa qua, do những phức tạp của luật lao động, nhiều tiệm Nail và nhà hàng trên khắp nước Mỹ đã thường xuyên bị phạt vạ trong những vụ kiểm tra của các cơ quan lao động. Riêng California là tiểu bang có những luật lệ lao động được xem là rắc rối nhất tại Hoa Kỳ. Vì vậy, luật lao động đã và đang là nỗi ám ảnh của nhiều người Việt làm chủ tiệm Nail và nhà hàng trong tiểu bang này.

Cách nay không lâu, cơ quan lao động California đã phạt một tiệm Nail tại thành phố Temecula (Nam California) hơn $1.2 triệu Mỹ kim vì trả lương sai luật và không cung cấp các phúc lợi theo luật định cho 36 thợ Nail trong thời gian nhiều năm. Đây cũng là số tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay của cơ quan lao động California đối với một chủ tiệm Nail. Tại miền Bắc California, chủ nhân hai công ty Rangoon Ruby Investment LLC và Burma Ruby Investment LLC có nhiều nhà hàng Miến Điện trong vùng Vịnh San Francisco, cũng bị buộc phải bồi thường hơn $4 triệu Mỹ kim tiền lương trả không đúng luật cho gần 300 nhân viên đang hoặc đã từng làm việc cho các nhà hàng của hai công ty này trong những năm qua, và phải nộp $574,150 tiền phạt cho tiểu bang. Và mới gần đây, ba nhà hàng Thái Lan trong vùng Los Angeles cũng bị cơ quan lao động phạt hơn $1 triệu Mỹ kim vì trả lương không đúng luật cho người làm công.

Điều cần lưu ý rằng rất nhiều tiệm Nail và nhà hàng tại California dầu trả lương cho nhân viên bằng W-2 vẫn bị phạt vạ bởi các cơ quan lao động. Lý do là vì khi trả lương cho nhân viên bằng W-2 thì chủ sẽ yên tâm với luật thuế vụ, chứ không có nghĩa là sẽ tránh rắc rối với luật lao động, và đặc biệt là tại California với những quy định về quyền lợi lao động rất phức tạp. Thêm vào đó, nhiều chủ tiệm Nail và nhà hàng tại California trả lương cho thợ bằng W-2 trong thời gian gần đây còn phải đối diện với những vụ thưa kiện của nhân viên liên quan đến luật lao động. Trong các vụ kiện này, người đi kiện không phải bỏ ra đồng nào vì luật sư sẽ ăn chia trên số tiền bồi thường mà chủ thường phải trả để tránh các chi phí tranh tụng quá tốn kém. Do đó, tại California ngày càng có thêm nhiều chủ tiệm Nail và nhà hàng bị nhân viên thưa kiện vì phạm luật lao động.

Trong tình hình như vừa nói trên, quý vị chủ nhân các cơ sở thương mại tại California – đặc biệt là nhà hàng và tiệm Nail – phải chịu khó tìm hiểu cho rõ ràng và áp dụng các quy định của luật lao động trong vấn đề lương bổng và phúc lợi của nhân viên. Có vậy thì mới tránh bị phạt vạ bởi các cơ quan lao động, và cũng không vướng vào những vụ thưa kiện của nhân viên có thể kéo dài hàng năm trời, với tiền luật sư và chi phí tranh tụng vô cùng tốn kém. Cần thêm thông tin về luật lệ lao động mới nhất đang áp dụng tại California hoặc các tiểu bang khác trên nước Mỹ, xin liên lạc Tiến sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh, điện thoại

No Tags

1114 total views, 1 today

  

Leave a Reply

  • CẦN SANG NHÀ HÀNG

    by on May 19, 2021 - 0 Comments

    Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCần sang lại nhà hang Việt nam ở Jacksonvilie NC. Khu đông dân cư. Khách toàn Mỹ. income cao. Nhà hàng đã hoạt động trên 5 năm, thành phố chỉ có 1 nhà hàng Việt Nam duy nhất. Cần biết thêm chi tiết xin liên lạcThành 910-382-1820Trang 910-546-6386