CÁCH LÀ SẠCH BỒN NGÂM CHÂN THEO TIÊU CHUẨN STATE BOARD

  • State: California
  • Country: United States
  • Listed: November 3, 2019 8:59 pm
  • Expires: This ad has expired
spa

Description

Chiếc ghế Pedicure Spa và dịch vụ Pedicure Spa là điểm mạnh của cộng đồng Nails gốc Việt, nhưng cũng chính chiếc ghế này sử dụng trong các tiệm Nails do người Việt làm chủ có thời gian bị “tai tiếng” về vấn đề vệ sinh, làm nhiều khách hàng e ngại khi muốn sử dụng. Đã có vài vụ kiện của khách hàng do bị nhiễm trùng, nhắm vào các chủ tiệm Nails gốc Việt, do những tiệm này không giữ đúng tiêu chuẩn vệ sinh trong chùi rửa bồn spa của ghế.

Được biết vào năm 2012, vụ nhiễm trùng footspa của tiệm Fancy Nails tại Watsonville, California do một người Việt làm chủ (đã đóng cửa) trước đó 4 năm, đã đượ giải quyết với tổng sô tiền bồi thường lên đến 3 triệu dollar. Sô tiền này được  chia đều cho 73 khách hàng. Trong vụ này vi khuẩn mycobacterium fortuitous đã được nhận diện và là nguyên nhân gây lở loét cho khách khi đến làm chân.

Các chương trình phóng sự trên các đài truyền hình như đài CNN, đã thành công trong vấn đề khuyến cáo khách hàng cảnh giác khi sử dụng ghế Pedicure Spa ngâm chân, để tránh các bệnh lây nhiễm từ các ghế này.

Riêng trong tiểu bang California, State Board rất nghiêm khắc trong vấn để thanh tra và thi hành luật vệ sinh khi kiểm tra các ghế này. Cứ
mỗi ghế spa bị dơ hoặc không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, người thanh tra có thể cho giấy phạt lên đến $500 cho mỗi ghế. Nhiều tiệm Nails khi có thanh tra, có khi chủ và thơ phải đóng phạt lên đến vài ngàn đô la. Đây là một trong những nỗi ám ảnh cho chủ và thơ Nails làm việc trong các tiệm
Nails khắp các tiểu bang.

Để giải quyết những vấn đề về sinh của ghế spa, một sô công ty của người My gốc Việt đã nghiên cứu các phương cách khác nhau để giúp chủ tiệm và thơ trong tiệm làm việc hiệu quả và thành công hơn, tránh bị phạt vạ.

Dịch vụ Pedicure Spa vẫn luôn là một dịch vụ đượ ưa chuộng nhất, nên các tiệm Nails cũng đã có những tiến bộ và cải tiến khi chuyển qua sử dụng hệ thốg Pipeless để giúp khách hàng yên tâm và khử trùng cẩn thận sau mỗi lần sử dụng.

Ngày nay hầu hết các tiệm Nails đều trang bị ghế spa vớ hệ thốg Pipeless, bảo đảm an toàn vệ sinh tuyệt đố cho khách hàng. Hệ thống Pipeless được các chủ công ty là người My gốc Việt sáng chế, giúp chùi rửa bồn spa dễ dàng hơn.

Trong khi hệ thống ghế Pedicure Spa của công ty European Touch không chùi rửa được (vì có đường ống nằm bên trong). Hệ thống do công ty người Việt là không có đường ống nằm bên trong, nên không bị dơ phần này.

CÁCH LÀ SẠCH BỒN SPA GHẾPEDICURE SPA

Chị Moon Nguyễn la quản lý của một tiệm Nails tạ thàh phố Westminster cho biết, theo luật của State Board vì đa số các tiệm Nails đều dùng ghế Spa va Chậu cho dịch vụ là chân. Nếu máy Spa va chậu  không khử trùng đúng cách sau khi đã dùng cho mỗi người khách thì đây chính la nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của khách.

Nhằm bảo vệ khách hàng đến làm Nails, nên State Board của các tiểu bang tại Mỹ bắt bucộ các tiệm phải khử trùng máy spa và chậu  ngâm
chân sau mỗi lần dùng đê ngăn ngừa việc lây nhiễ bệnh cho khách hàng.

Nhiều chủ tiệm Nails chọn sử dụng Contego Jet, thay vì xà cục Jet nam châm, để bảo đảm vệ sinh tuyệt đối. Các chủ tiệm Nails, dù mua sản phẩm ghế pedicure nào thì cũng phải chú trọng đến việc vệ sinh khử trùng bồn ngâm chân đúng cách đê tránh vi khuẩn lây bệnh cho khách của mình.

State Board khuyến cáo không nên dùng bồn rửa chân cho khách khi thấy chân khách có những dấu hiệu như nứt nẻ, thương tích, có những nốt sâu bọ cắn, vết thương dù đã đóng vẩy, bị trầy sướt. Lưu ý chỉ là pedicure sau khi khách đã ngâm chân.

Sau khi phục vụ mỗi khách, nên thực hiện những công việc cơ bản tuân theo luật lệ về khử trùng máy Spa của State Board:
– Rút hết nước và vét sạch cặn bã cẩn thận.
– Rửa sạch bồn rửa chân bằng xà phòng, nhớ tráng lại bằng nước scạh và rút hết nước.
– Tiến hành khử trùng cho bồn rửa chân bằng thuốc khử trùng đúng qui định với EPA ( là thuốc có khả năng  diệt vi trùng, diệt nấm độc,
diệt vi khuẩn ) phải được dùng đúng liều (hoặc mạnh hơn) và phải theo đúng thời gian hoặc lâu hơn thời gian mà các nha sả xuất yêu cầu. Chú ý đến thời gian qui định cho việc làm cho bồn đẫm ướt thuốc trong bao lâu, cần tuân thủ chặt chẽ.
– Sau đó, rút nước va rửa lại bồn bằng nước sạch kỹ lưỡng.
– Đối với bồn không có máy bơm nước, cần chú y chà bồn bằng bàn chải sạch và xà phòng hay thuốc khử trùng, sau đó mới rửa với nước
sạch và tháo hết nước.
– Lau khô bồn bằng khăn sạch. Và mỗi cuối ngày, mỗi máy Spa của ghế Pedicure Spa phải được rửa và khử trùng theo trình tự sau:
Lưới lọc (screen) phải được tháo ra, tất ca những cặn bẩn kẹt sau lưới lọc phả được loại bỏ. Lưới lọc va ống dẫn (inlet) phả được rửa sạh bằng xà bông hoặc chất tẩy rửa với nước.

Trước khi lắp đặt lại lưới lọc, phải thực hiện một trong những quy trình: Lưới lọc phải được rửa sạch với dung dịch nước và thuốc tẩy; hoặc lưới lọc phải được ngâm hoàn toàn  ngập  vào thuốc EPA và phải được sử dụng theo đúng sự hướng dẫn của nhà sản xuất. Cho xà bông vào nước ấm và bồn rồi cho máy Spa chạy ít nhất là 10 phút, sau đó dội bồn bằng nước sạch và xả cạn nước.

Các chủ tiệm Nails hoặc quản lý của tiệm Nails cần theo sát những qui định nhất la những qui định mới ở từng tiểu bang về vấn đề khử
trùng bồn ngâm chân.

Có những tiểu bang có qui định hàng tuần phải cho thuốc tẩy chạy trong các bộ phận của máy tạo xoáy nước và phải ngâm trong thuốc này hơn 8 giờ.

Cứ mỗi 2 tuần, sau khi đã rửa và khử trùng theo như quy định, mỗi máy Spa phải được rửa và khử trùng theo trình tự bồn ngâm chân phải được đổ đầy dung dịch nước và thuốc tẩy. Cho máy Spa chạy trong vòng 5 đến 10 phút, sau đó tiếp tục ngâm bồn từ 6 đến 10 tiếng trong hỗn hợp thuốc tẩy và nước, hoặc EPA và phải được sử dụng theo đúng sự hướng dẫn của nhà sản xuất. Xả hết dung dịch khử trùng và dội qua bằng nước sạch trước khi sử dụng cho mỗi khách hàng.

Tiệm Nails phải ghi lại ngày, giờ của mỗi lần khử trùng trên mẫu đơn đã được quy định từ State Board của từng tiểu bang và phải ghi rõ thời điểm làm vê sinh bồn như: sau mỗi người khách, mỗi cuối ngày (daily) hay mỗi 2 tuần (bi-weekly). Lịch này phải được viết gần lúc hay ngay khi rửa và
khử trùng máy Spa. Lịch khử trùng cũng cần được ghi rõ nếu không dùng máy Spa đó trong ngày làm việc và phải luôn có sẵn thể theo yêu cầu của khách hoặc nhân viên thanh tra của State Board.
– Việc lau rửa và khử trùng bồn ngâm chân là việc làm thường xuyên, chặt chẽ, không được lơ là và bất cẩn hoặc làm đại khái cho xong việc.
– Lịch khử trùng phải có riêng cho mỗi máy và mỗi lần thực hiện phải theo đúng quy định yêu cầu ở trên.
– Lịch này phải được lưu giữ trong tiệm ít nhất 60 ngày.
– Những máy Spa (foot spa) không có lịch khử trùng như quy định State Board, thì không được sử dụng cho đến khi máy đó được
chùi rửa và khử trùng đúng theo quy định. Ngày, giờ rửa và khử trùng bồn Spa phải được cập nhật đúng với thời gian hiện tại.
– Người chủ hoặc quản ly của tiệm Nails phải luôn quan tâm để nắm chắc tình trạng vê sinh bồn ngâm chân trong tiệm của mình. Nhất là
khi mới sang tiệm, nhận thấy bồn spa chưa được rửa và khử trùng tốt thì nên lưu ý làm thêm nhiều thứ ngoài những việc nêu ở trên như:
liên lạc với hãng hay đại lý của nhà sản xuất để biết rõ về chi tiết khử trùng. Nên khử trùng ngay với loại thuốc khử trùng loại mạnh, loại có
ghi “Tuberculocides” chẳng hạn để diệt hết vi khuẩn tích tụ.

Sau đó, cần khử trùng và lau chùi theo qui trình thông thường đã trình bày ở trên.

BỒN SPA DÙNG BAO LÓT “LINER”

Chị Moon Nguyễn nói, hiện nay nhiều tiệm Nails thường dùng bao lót “liner” dùng để bọc bồn rửa
cho khách, dùng 1 lần rồi vứt đi.

Rất tiện! bồn spa ngâm chân khi dùng bao lót “liner” để xả nước vào nilon, chứ không trực tiếp vào bồn spa.
Sau khi làm xong cho khách, xả nước đi thì đục thủng bao lót để nước chảy trực tiếp vào hê thống xả nước của máy Spa. Dùng bao lót “liner” sạch hơn nhiều. Vì không dính đến bồn spa.

Nhưng theo luật State Board, dù tiệm Nails có sử dụng bao lót “liner”, vẫn phải thực hiệ các công đoạn khủ trùng bồn spa như quy định, không bớt giờ hay công đoạn gì hết. Tiệm dùng bao lót “liner” để cho khách nhìn thấy sạch thôi. Nhưng đối với State Board thì phải rửa bồn spa đúng quy trình mà họ đưa ra. Nếu làm không đúng, sẽ bị phạt dù có bao lót “liner”.

Không được tái sử dụng các bao lót “liner” của chậu rửa chân sau khi làm cho mỗi người khách xong. Mỗi bao lót “liner” chỉ được dùng cho một người khách. Sau khi dùng xong phải bo đi, phải được bỏ vô thùng rác có nắp đậy.

Phương Đan

Listing ID: 4715dbf33e929f23