Mỗi Tuần Một Câu Chuyện

  • State: California
  • Country: United States
  • Listed: June 20, 2019 6:27 pm
  • Expires: This ad has expired

Description

Câu chuyện của nhà sản xuất sản phẩm trong ngành Nails do người Mỹ gốc Việt làm chủ

Bà Hiểu Võ là chủ nhân của công ty nước sơn Miss, đã ra đời từ năm 1986, nay bà đã nghỉ hưu, công ty đã không còn sản xuất sản phẩm cung cấp cho thị trường Nails nữa. Bà cho biết thường những công ty sản xuất sản phẩm Nails, chuyên sản xuất liquid, bột để làm móng acrylic, gel, nước sơn… do người Mỹ gốc Việt làm chủ, có một số hóa chất người Mỹ gốc Việt không có chuyên môn giỏi bằng các công ty của người Mỹ. Vì vậy thường các công ty người Mỹ gốc Việt mua những nguyên liệu vốn là những hóa chất thô từ các công ty Mỹ sản xuất, rồi về pha chế lại theo công thức nghiên cứu của riêng mình, tạo nên những mặt hàng như bột làm Nails, hoá chất thuốc nước cho móng bột acrylic, những mặt hàng ứng dụng khác như kem trơn bôi tay chân… rồi dán nhãn công ty mình vào. Ngay như nước sơn của công ty bà sản xuất trước đây cũng được mua sản phẩm gốc từ công ty Mỹ. Rồi công ty của bà pha lại để tạo ra các sắc màu thu hút khác nhau, đặt kiểu dáng riêng biệt cho kiểu chai đựng nước sơn mang thương hiệu của công ty mình, tiến hành tiếp thị quảng bá sản phẩm đến các đại lý supply, để những đại lý này cung cấp sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Nhắc lại việc hình thành ý tưởng để ra đời công ty Miss chuyên sản xuất nước sơn móng tay, bà Hiểu Võ kể, vào những năm thập niên 1980, khi đó bản thân bà đã rất thành công khi mở ra chuỗi tiệm Nails lên đến 9 tiệm tại các khu Mỹ đen và luôn đông khách. Bà gặp khó khăn khi muốn tìm những chai nước sơn có màu đẹp, bà phải lùng sục trong trung tâm thương mại cao cấp để mua nước sơn về cho tiệm, vì khi đó thị trường nước sơn chưa sản xuất nhiều như hiện nay. Nên bà quyết định bắt tay vào sản xuất nước sơn. Nhờ cơ duyên gặp được ông Al Barian, vốn là một kỹ sư hóa chất đang làm việc cho công ty xăng Shell. Bà đã mời ông cộng tác với công ty của bà, trở thành nhân viên bán thời gian công ty của bà, và là cố vấn về hóa chất cho bà khi sáng tạo những dòng sản phẩm nước sơn đa dạng đủ sắc màu.

Công ty Miss đã thành công với các bộ sưu tập đủ màu sắc, được phân chia theo mùa khác nhau với hàng trăm tông màu nước sơn, với các dải màu sắc huyền bí, mang vẻ đẹp toàn cầu vào cuộc sống. Nếu ban đầu công ty chỉ có 90 màu, dần dần tiến tới 204 màu, rồi lên đến mấy ngàn màu, với các tông màu đỏ, các tông màu vàng, tông màu xanh, tông màu xám….đa dạng. Bà luôn chịu khó trò chuyện với khách hàng để biết được thị hiếu của khách, theo dõi các tạp chí thời trang, để bản thân mình dự đoán cho ra đời những sản phẩm đáp ứng thị hiếu khách hàng theo mùa, theo năm để được ưa chuộng. Bà còn quan tâm ngoài phẩm chất nước sơn và màu sắc nước sơn, thì việc quảng bá sản phẩm, cùng với tìm kiểu dáng cho chai nước sơn độc đáo cũng rất quan trọng, giúp “bắt mắt” khi khách vào tiệm nhìn thấy và chọn để sử dụng.

Nếu thuận lợi của bà Hiểu Võ khi mở công ty nước sơn Miss vì bản thân bà là một thợ Nails giỏi nghề, một bà chủ tiệm Nails thành công với hệ thống các tiệm Nails đông khách vào lúc bấy giờ và mời được kỹ sư hóa chất làm việc cho công ty. Thì bà Gladys Hương Trương, xuất thân là một kỹ sư hóa, từng làm cho công ty dầu khí khi còn sống tại Việt Nam trước khi đến Mỹ định cư. Bà đã cùng chồng mở ra công ty US International Chemist, LLC (USIC) khoảng hơn 10 năm nay. Đây là công ty được vợ chồng bà mua lại từ công ty do chủ nhân người Mỹ gốc Phi Luật Tân làm chủ bán lại. Lúc trước sản phẩm của công ty này chỉ sản xuất liquid, đến khi vợ chồng bà mua lại công ty, đổi tên công ty là USIC thì vừa sản xuất các sản phẩm đa dạng hơn, sản xuất liquid và bột để làm móng bột Acrylic, sản xuất gel, muối để tẩy tế bào chết dành cho khách hàng làm tay chân nước manicure…  Ngoài ra khi vợ chồng bà mua lại công ty, những sản phẩm do công ty sản xuất, được bà đổi lại các công thức mới thành sản phẩm liquid mới, rất được khách hàng ưa chuộng.

Bằng khả năng chuyên môn của mình và sự chịu khó lắng nghe từ những than phiền của khách hàng, các chủ và thợ Nails đến mua sản phẩm của công ty bà sản xuất tại cửa hàng supply của em bà làm chủ, giúp bà Gladys Hương Trương những ý tưởng để tạo ra sản phẩm của công ty mình mỗi ngày một tốt hơn.

 

Bà Gladys Hương Trương cho biết khi sản xuất liquid, không khéo, rất dễ bị đông khi ở nhiệt độ nóng. Bà đã nghiên cứu để sản phẩm của công ty có thể sử dụng ở cái nóng gắt tại Las Vegas mà vẫn không bị đông. Ngoài ra có những loại gel hay bột và liquid khi đưa ra Hawaii do ánh nắng nặng quá, khi làm lên móng, trở nên vàng móng. Có một số sản phẩm gel của công ty Mỹ sản xuất không thể dùng được tại Hawaii, hoặc một số liquid làm móng giả, khi khách đi nhuộm da, sau khi nhuộm da ra, móng tay khách đã được đắp bột hoặc đắp gel bị vàng luôn, bởi sức nóng của máy nhuộm da. Khi nghe khách phản ánh vậy, bà đã nghiên cứu liquid của công ty mình, thay đổi một số công thức, rồi đưa cho những người hay đi nhuộm da dùng thử, để đến lúc, nó không còn bị khiếm khuyết ngả sang màu vàng nữa thì bà quyết định tung sản phẩm đó ra thị trường. Ưu điểm liquid của công ty của bà có thể dùng cho các loại bột khác nhau.

Khi được hỏi những sản phẩm mạnh nhất hiện nay của công ty USIC là gì, bà Gladys Hương Trương chia sẻ, “Mạnh nhất của công ty hiện nay là Liquid và deep gel hay còn gọi là deeping powder. Deeping powder hiện đang là dòng sản phẩm rất thịnh hành trên thị trường Nails hiện nay. Ưu điểm của sản phẩm này là nó không nặng mùi, không hại móng thiệt như làm móng bột Acrylic. Những chất liệu để làm sản phẩm deeping powder là loại dùng để chế loại chỉ khâu tự tan trong giải phẩu, nên rất an toàn. Công ty USIC đã sản xuất và đưa sản phẩm này ra thị trường cũng khoảng 4- 5 năm  rồi, ra sau công ty SNS. Sản phẩm của công ty có khoảng 300 màu. Độ bền màu khoảng 3 tuần.

Người thợ Nails muốn làm đẹp móng bột Acrylic thì phải có ít nhất 10 năm trong nghề mới làm đẹp. Còn làm móng bằng sản phẩm deeping powder thì học rất lẹ. Công ty đưa sản phẩm này ra thị trường cũng khoảng 4- 5 năm  rồi, ra sau SNS.”

Công ty USIC của vợ chồng bà Gladys Hương Trương có hai dạng sản phẩm, một loại dành cho khách hàng mua giá rẻ, và loại sản phẩm đắt tiền, phẩm chất cao hơn, gần tương đương sản phẩm cao cấp của công ty Mỹ sản xuất, nhưng giá vẫn rẻ hơn sản phẩm do Mỹ sản xuất. Bà nói, các sản phẩm của người Việt sản xuất, muốn tồn tại, ngoài phẩm chất tốt, giá cả phải rẻ, thì mới trụ được trong thị trường quá nhiều cạnh tranh này.

(còn tiếp 1 kỳ)

Phương Đan

Listing ID: 8665d0bcfb480eb9