VUI BUỒN NGÀNH NAILS

  • State: California
  • Country: United States
  • Listed: October 6, 2019 7:53 pm
  • Expires: This ad has expired
hinh-1-26-696x271

Description

NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA CHỦ TIỆM VÀ THỢ NAILS GỐC VIỆT KHI BỊ THANH TRA VIÊN STATE BOARD VÀO KIỂM TRA
Tiếp theo kỳ trước

Nhận xét về các thanh tra của State Board tiểu bang California, là cơ quan chịu trách nhiệm làm luật và giám sát việc thi hành luật lệ và vệ sinh của ngành thẩm mỹ tại California, một kỹ nghệ mà trong đó thợ Nails người Mỹ gốc Việt chiếm khoảng 80%, anh Benjamin Thái đã làm Nails hơn 20 năm nay, hiện đang làm Nails tại Las Vegas, cho biết: “Tôi từng làm cho rất nhiều tiệm Nails lớn, nhỏ do người Việt làm chủ tại nhiều tiểu bang, trong đó có thời gian vài năm làm Nails tại tiểu bang California. Tôi nhận thấy, các thanh tra viên của State Board tại tiểu bang California là khó khăn nhất, kiểm tra vệ sinh rất “gắt gao”, họ luôn tìm cách phạt thợ và chủ những lỗi không đáng, và khi ghi phạt, thì tiền phạt luôn rất cao. Những nơi tôi làm bên ngoài California, hoặc cụ thể là đang làm tại Las Vegas vài năm nay, các thanh tra của State Board vào kiểm tra rất hòa nhã, thân thiện, không gây cho chủ và thợ áp lực nặng nề, như hồi tôi còn làm ở tiểu bang California. Chỉ trừ khi người thợ hoặc tiệm đó vi phạm lỗi vệ sinh nặng, thì mới bị ghi phạt, còn những lỗi nhẹ, họ chỉ cảnh cáo thôi. Và nếu tiệm nào sau khi kiểm tra không vi phạm gì, thì khoảng 1 năm sau họ mới quay lại.”

Theo chia sẻ của anh Benjamin Thái , thì ở Las Vegas, nhân viên thanh tra của State Board xuống xét, nếu có phạt, chỉ phạt chủ tiệm thôi. Vì chủ phải chịu trách nhiệm nhắc nhở những chuyện giữ vệ sinh. Không phạt thợ. Còn tại California thì phạt thợ khi thấy thợ vi phạm, rồi phạt luôn chủ. Mấy tiểu bang khác như các tiểu bang miền Đông nước Mỹ còn dễ hơn. Thường mỗi năm State Board xuống tiệm chỉ một lần/ 1 năm thôi. Tiệm nào bị khách gọi than phiền, thì State board sẽ xuống liền. Họ sẽ xét kỹ, nếu đúng như lời khách than phiền, họ sẽ ghi giấy phạt ngay. Một khi tiệm đã bị khách than phiền, nhân viên thanh tra của State Board sau khi kiểm tra xong, tháng sau sẽ xuống kiểm tra tiếp, để xem có còn vi phạm không. Nếu thấy mọi chuyện êm xuôi, thì năm sau mới quay lại. “Vì một nhân viên thanh tra của State Board phải kiểm tra 50- 60 tiệm Nails trong một năm. Một nhân viên phải đi kiểm tra nhiều tiệm quanh năm, nên một năm chỉ có thể xuống kiểm tra một lần thôi. Tiệm nào vi phạm thì mới quay trở lại nhiều lần trong năm. Thường tôi thấy các nhân viên kiểm tra cũng không moi móc cho ra để phạt. Nếu tiệm chưa từng bị phạt, không bị khách gọi điện than phiền lên State Board, thì nhân viên thanh tra State Board chỉ kiểm tra căn bản, tiệm có sạch sẽ không, máy hút khử mùi hôi hóa chất trong tiệm có hoạt động tốt không, nước nóng, nước lạnh ra sao. Thợ có bằng hành nghề hay không. Đồ nghề có để trong hộp khử trùng hay không. Chỉ trừ khi tiệm nào đã ghi vào hồ sơ đã vi phạm thì mới bị kiểm tra khắt khe hơn.”

Anh Benjamin Thái kết luận: “Từ trước đến nay, người thợ Nails hoặc chủ tiệm Nails tại California luôn gặp nhiều khó khăn hơn các chủ và thợ ở những tiểu bang khác, vì sự cạnh tranh nghề nghiệp và giá cả với nhau ở California rất cao, do có nhiều thợ Nails và tiệm Nails quá. Những bạn bè của tôi làm Nails tại California than quá chừng, thu nhập vốn không nhiều bằng những thợ Nails ở các tiểu bang khác, ngành Nails không còn trong thời hoàng kim nữa, kiếm tiền chật vật hơn. Cộng thêm luật lệ gắt gao, và tiền phạt thì rất cao, cùng với thái độ của các nhân viên thanh tra của State Board vào tiệm luôn gây căng thẳng cho chủ, cho thợ…. Nghĩ đến những điều đó, nên dù có người thân tại California, nhưng tôi vẫn không muốn quay về làm Nails tại California là vì vậy.”

Chủ tiệm Nails và thợ Nails nên làm gì khi bị phạt?

Nhiều năm trước nhân viên State Board của tiểu bang California vào kiểm tra tiệm Nails, thường bỏ qua cho thợ, không phạt thợ, mà chỉ phạt chủ, vì họ cho rằng ch

Listing ID: 2775d9a45faee119