Cách Bảo Quản Cọ Đắp Móng Bột và Cọ Vẽ Móng

Vui Buồn Nghề Nails June 17, 2019

Https://www.facebook.com/raovatnailsalon

Đối với những người thợ Nails, một trong những đồ nghề quan trọng nhất là cây cọ đắp bột và các loại cọ vẽ móng (nail art brushes).

Chị Thanh Thúy Trần là một thợ Nails tại  Houston tiểu bang Texas cho biết, “Cây cọ đắp bột nổi tiếng nhất là Kolinsky. Đây là hiệu cọ nổi tiếng của Đức. Lông cọ là lông thú. Khoảng một năm nay, cây cọ này lên giá gấp đôi. Nếu hồi trước chỉ có giá $20, thì nay là $40. Vì không còn nhiều lông thú để lấy và làm cọ nữa. Những nước sản xuất cọ vì sợ thú bị diệt chủng, nên giảm bớt việc sản xuất cọ Kolinsky, do vậy đẩy giá cọ này lên cao. Nếu mua cọ  Kolinsky đúng của Đức sản xuất, giá ít nhất là $200, đẹp lắm. Những thợ Nails gốc Việt ở Mỹ phần đông chỉ mua cọ Kolinsky do Trung Quốc làm, nên giá rẻ hơn mua cọ làm tại Đức. Trong mấy tiệm supply của Mỹ có bán cọ Kolinsky sản xuất tại  Đức. Nếu đắp bột, lấy cục bột lên bỏ lên tay khách, nhưng bột không nằm trên móng tay khách mà vẫn còn dính trong cọ, là biết cọ bị hư rồi, lông cọ đã bị khô, không còn mượt nữa. Là phải mua cọ mới để thay.”

Chị Thanh Thúy Trần nói nếu bảo dưỡng cọ tốt, có thể xài được 1- 2 năm. Nếu không bảo dưỡng tốt, lông cọ bị hỏng bị cứng là do bột khô rất nhanh và khi sử dụng xong người thợ đã không vệ dinh lông cọ sạch sẽ dẫn đến bột vẫn đọng trên lông cọ từ đó dẫn đến cọ bị cứng. Vì vậy sau khi dùng xong phải rửa cọ thật sạch.

Có những thợ rất hay sử dụng cồn hoặc acetone để rửa cọ là sai quy cách. Chất acetone có thể phá vỡ lớp keo bọc và độ ẩm tự nhiên bên ngoài của cọ. Lông cọ bị khô, cứng, mất độ mềm mại và làm cọ giảm tuổi thọ. Sau khi rửa sạch cọ nên đậy ống nắp bảo vệ cọ. Bảo quản cọ nơi khô ráo, thoáng mát. Không được chùi cọ bằng giấy napkin và tissue. Có thể dùng một miếng vải thô (lint-free nail wipe), thanh gỗ màu cam (orangewood stick) hay khăn giấy thấm hút sơn (absorbent paper towel) để làm sạch cọ.

Trong quá trình đắp bột trên móng cho khách, người thợ Nails nên để lông đầu cọ ẩm lưu huỳnh để tránh trường hợp bết dính làm sần mặt bột.

Cọ đắp bột và cọ vẽ móng cần được làm sạch đúng cách sau khi sử dụng, nhằm bảo đảm cọ sử dụng được lâu. Những chiếc cọ sạch sẽ, luôn sẵn sàng giúp người thợ Nails thực hiện những mẫu vẽ móng hoàn hảo cho mỗi lần sử dụng.

Chị Thanh Thúy Trần giải thích, “Một số loại cọ vẽ móng làm bằng lông cứng, trước khi sử dụng nên ngâm cọ trong nước hơi ấm cho mềm đầu cọ. Sau khi ngừng sử dụng khoảng vài phút, nước sơn hay bột acrylic dính trên cọ sẽ dần trở nên khô cứng. Cọ càng khô, sẽ càng khó khăn hơn trong việc vệ sinh cọ. Vì thế luôn nhớ vệ sinh cọ ngay sau khi vừa sử dụng, lúc sơn dính trên cọ còn ướt.

“Đối với cọ vẽ móng bột (acrylic), có thể dùng nước ấm làm sạch cọ ngay sau khi vẽ xong. Tránh làm sạch cọ bằng các chất tẩy rửa hóa học, vì có thể làm giảm chất lượng cọ.

“Khi cọ vẽ acrylic đã khô, nhiều bột còn bám trên cọ, có thể ngâm cọ trong nước 1-2 phút để làm mềm. Sau đó, nhẹ nhàng đặt cọ lên mặt phẳng, dùng thanh gỗ màu cam nhẹ nhàng cạo bỏ lớp bột acrylic đã mềm bám quanh cọ.”

Nên làm sạch cọ bằng dung dịch rửa cọ phù hợp và an toàn. Nếu dùng dung lịch làm sạch cọ kém an toàn, cọ sẽ nhanh hư. Thường thì mỗi loại cọ vẽ sẽ có những hướng dẫn sử dụng. Vì vậy, người thợ nên đọc và làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Cách tốt nhất là nên sử dụng nước tẩy cọ được dùng riêng cho nó (của nhà sản xuất ra cây cọ cung cấp), nhằm giữ tuổi thọ cọ vẽ móng lâu hơn.

Còn với cọ acrylic, chất lỏng monomer được xem là dung dịch làm sạch cọ hiệu quả nhất. Ngâm cọ vào đĩa nhỏ có chứa monomer. Sau đó đặt cọ trên mặt phẳng để monomer bay hơi và làm khô cọ tự nhiên.

Đối với các cọ gel (Gel Brushes) thường làm bằng lông tổng hợp (Synthetic bristles), có thể dùng rượu để làm sạch cọ. Nhúng cọ vào ly chứa alcohol, rồi rửa cọ với nước để loại bỏ alcohol. Cách này sẽ loại bỏ hầu hết gel dính trên lông cọ.

Đối với các loại cọ vẽ thông thường (Nail art brushes) với nhiều đầu cọ khác nhau, sẽ có những cách làm sạch cọ riêng, tùy thuộc vào cách mỗi người thợ sử dụng chúng. Người thợ có thể ngâm cọ trong nước xà phòng ấm, rửa sạch bằng nước. Không nên ngâm cọ quá lâu trong dung dịch tẩy rửa (như xà phòng hay nước) để tránh làm hư những sợi lông trên đầu cọ.

Nếu sơn móng bám dày trên các loại cọ này, có thể nhỏ vài giọt nail polish thinner (chất hòa loãng nước sơn) vào chiếc ly nhựa dùng một lần. Nhúng đầu cọ vào dung dịch này và xoay tròn. Sử dụng khăn giấy thấm hút lau sạch đầu cọ. Nếu sơn vẫn còn dính trên cọ, hãy lặp lại các bước trên.

Sau khi nhúng cọ vào nail polish thinner, cần tránh rửa cọ trong nước, vì nó sẽ làm nail polish thinner dính chặt vào cọ và khó làm sạch cọ hơn.

Nên đựng cọ vẽ móng trong hộp đựng cọ chuyên dụng hay ống đựng cọ… nhằm bảo vệ chúng khỏi bụi bẩn. Nên cất giữ cọ theo chiều thẳng đứng, đầu cọ hướng lên. Tránh để đầu cọ úp xuống, chạm vào mặt phẳng, đầu cọ sẽ bị biến dạng và cọ sẽ nhiễm bẩn.

Khi làm sạch cọ, đừng kéo mạnh lông cọ ra, vì có thể làm lông cọ bị rơi, hỏng cọ. Hãy vuốt lông cọ nhẹ nhàng (lồng vào giữa ngón cái và ngón trỏ) để khôi phục lại hình dạng ban đầu của cọ. Không nhúng cọ vào nước nóng, lông cọ có thể bị teo hay rơi ra.

Một chiếc cọ bẩn có thể làm ô nhiễm sơn, gel, sản phẩm acrylic và làm ảnh hưởng rất lớn đến phẩm chất của mẫu Nails cho khách. Bằng cách làm sạch cọ thường xuyên, sẽ giữ cho lông cọ luôn mềm và dễ sử dụng, giúp mẫu móng của mình hoàn thiện hơn. Vệ sinh cọ vẽ luôn là một bước quan trọng trong quy trình thực hành Nails, mà các thợ Nails không thể bỏ qua.

Phương Đan

No Tags

17478 total views, 2 today

  

Leave a Reply

 • CẦN THỢ NAILS NỮ GẤP

  by on March 13, 2023 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCẦN THỢ NAILS NỮ GẤP (MỚI ĐĂNG 03/10/2023) Tiệm nails ở Delaware đông khách quanh năm, cách phi trường Phila 25’. Bao lương cao $1500 đến $ 2000/Tuần cho thợ chân tay nước phải biết làm massage, trả tiền Holydays và tiền thưởng cuối nămTiệm sạch sẽ, tips $50-$150/ngày, khách mỹ trắng lịch sự, đóng […]

 • PHỞ - NHÀ HÀNG – BAR

  by on March 13, 2023 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonỞ gần Towtow Silverspring, MD. Vì lớn tuổi cần sang nhượng lại, có 14 bàn ở trong patio có 6 bàn, bar có 5 ghế, xin gọi 240.643.3510 đến coi thương lượng giá ở 8077 Georgia ave, Silvespring, MD 20910

 • CẦN GẤP NHIỀU THỢ NAILS

  by on March 13, 2023 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonTiệm Nail and Spa trong khu shopping center lớn, đường 175/108 vùng Columbia, MD. Cần gấp nhiều thợ Nails biết làm đủ thứ, lương cao tip hậu. Nếu cần chủ sẽ bao lương tùy theo khả năng. Tiệm đẹp, sang trọng, giá cao, nơi làm việc rộng rãi thoải mái… chủ vui vẻ, hòa đồng, […]

 • CẦN THỢ NAILS

  by on March 13, 2023 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCẦN THỢ NAILS ORCHID NAIL: orchidnailarlington.com(5643 Langston blvd, Arlington, VA 22207) Cần Thợ NữFull-time – Part- time – Bột Acrylic (nếu được) – Bột nhúng (nếu được) – Chân tay nước (rất cần) Vui long liên lạc hoặc nhắn tin: 703.839.2051 * Tiệm bao lương $700/tuần * Nếu nhân viên cần

 • Cần Thợ Nails

  by on March 13, 2023 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCần Thợ Nails làm từ 10 giờ đến 7 giờ, bao lương $150, trên ăn chia 6/4. Ở hướng South Phila đi 15’, ở hướng South West đi 10’, liên lạc 267.249.8059