Chuyên Đề Bolsa Có Gì Lạ Không Anh?

Mỗi Tuần Một Nhân Vật November 3, 2020

Https://www.facebook.com/raovatnailsalon
Tiến sĩ Trần Chấn Trí

Lời Khen của Học Viên

Bà Vũ Lê Vinh (80 tuổi) sống tại thành phố Garden Grove cho biết bà vốn thích sinh ngữ, nên muốn học lớp tiếng Tây Ban Nha để biết thêm một ngoại ngữ nữa. Bà đã theo học từ năm 2017 khi thầy Trí dạy tại Thư Viện Toàn Cầu, sau đó Thư Viện Toàn Cầu đóng cửa, lớp học ngưng nên bà cũng nghỉ học luôn. Khi thầy Trí dạy lại tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Ðiều Ngự, bà ghi danh học tiếp với Thầy.

Bà Vinh khen, “Thầy Trí dạy kỹ lắm, thầy có tâm lắm. Tôi chưa gặp giáo sư nào dạy sinh ngữ kỹ như thầy Trí. Thầy sửa bài cho từng học viên rất kỹ. Mình học với một ông thầy rất tận tâm, nên khó mà bỏ lớp được khi đã ghi danh. Khi dạy, thầy Trí cho nhiều ví dụ rất dễ nhớ, dù ở tuổi như tôi không nhớ nhiều như lúc trẻ nhưng tôi học rất thích thú. Nhờ tôi đã biết tiếng Pháp khi còn nhỏ học tại Việt Nam nên học qua tiếng Tây Ban Nha dễ dàng hơn người chưa biết gì. Tôi thấy học tiếng Tây Ban Nha giúp tôi nhiều điều bổ ích lắm. Khi tôi gặp người Mễ, tôi áp dụng vài câu nói sinh hoạt xã giao thông thường với họ, tôi thích lắm. Tôi hoan nghênh chùa Điều Ngự đã mở ra những lớp học có giá trị, trong đó có lớp tiếng Tây Ban Nha của thầy Trí. Vì mình sống ở California, xung quanh có những sắc dân nói tiếng Tây Ban Nha khá nhiều, nếu mình biết nói tiếng Tây Ban Nha giúp mình giao tiếp với họ rất hay, họ cũng quý mình hơn.”

  Theo bà Vinh học ngoại ngữ còn giúp bà luyện trí nhớ. “Biết thêm một sinh ngữ giúp cho đầu óc mình rộng rãi hơn, mở mang hơn. Không còn bị bó hẹp trong cái tôi ích kỷ của mình nữa.”

Bà Phương Nguyễn (60 tuổi) sống tại thành phố Santa Ana thì nói rằng, “Tôi rất quý thầy Trí, thầy rất tận tâm. Thầy bận dạy nhiều trường đại học, nhưng vẫn dành thời gian soạn bài và dạy miễn phí cho chúng tôi. Thầy đi dạy là vì thầy thích dạy và thầy muốn dạy. Một người thầy như vậy mà mình muốn học thành ra tương tác rất hài hòa. Thầy Trí rất kiên nhẫn, tôi chưa bao giờ thấy thầy quạu hết. Học trò học chậm học mau gì thấy thầy vẫn vui vẻ khuyến khích. Thời gian qua chuyển sang học zoom dễ chán hơn vào học trên lớp, thành ra thầy nghĩ nhiều cách dạy khác nhau để tạo hứng khởi cho các học viên. Thầy dạy tiếng Tây Ban Nha nhưng thầy còn dạy Ngôn Ngữ học, tiếng Việt nữa, thành ra lớp học rất vui. Thầy giảng bằng tiếng Việt, thỉnh thoảng có một câu văn phạm tiếng Tây Ban Nha, thầy so sánh tiếng Tây Ban Nha với tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Việt, để học viên có cơ hội so sánh với nhau., cho thấy câu văn phạm tiếng Việt này giống văn phạm tiếng Tây Ban Nha, hoặc một câu khác thầy so sánh cho thấy giống bên tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Thỉnh thoảng thầy nêu mấy câu Việt Nam mới đang dùng trong nước để cho thấy cách nói vậy là sai. Cách dạy đó giúp chúng tôi vừa học một tiếng ngoại quốc, vừa so sánh luôn với tiếng Pháp, Mỹ, Việt giúp học viên tiếp nhận một cách dễ dàng hơn và nhớ lâu hơn”

Bà Phương khen, “Thầy Trí dạy hay quá nên tôi cứ theo học hoài là vậy, dù tôi vẫn còn nhát nói, tiếng Tây Ban Nha có nhiều từ phải rung giọng nhiều lắm, tôi nói không quen, chưa nói giỏi khi gặp người Mễ. Lớp học hiện nay, những học viên đang học đa số theo từ đầu mới mở lớp. Học viên theo học đa phần là người lớn tuổi, chỉ có vài học viên lứa tuổi mười tám, đôi mươi. Sau này có một số học viên mới, vào học khi thầy Trí dạy trên zoom. Do họ không theo ngay từ buổi đầu, chưa có căn bản  nên họ gặp khó khăn, chỉ học thời gian ngắn rồi không theo tiếp nữa. Bên cạnh đó tôi thấy có một số học viên mới vẫn cố gắng theo học.”

Bà Phương khuyên, “Thầy Trí hay một điều là luôn khuyến khích học viên mới chưa biết gì về tiếng Tây Ban Nha, nếu vào học thì cứ ngồi nghe thử đi, biết một ít ngữ vựng cũng tốt. Tôi nghĩ nếu những ai chưa có căn bản lúc đầu thì hãy tìm trên internet cách học tiếng Tây Ban Nha hoặc tìm mấy bài giảng của thầy Trí từng dạy ở Thư Viện Toàn Cầu lúc trước đã được quay hình và đăng trên youtube để nắm một ít căn bản rồi ghi danh vào học lớp hiện nay trên zoom do thầy Trí dạy. Đây là cách để thể thao cho đầu óc. Quý vị lớn tuổi, có thời gian hãy thử học, đừng có lo là không theo được. Mình học hôm nay không biết thì ngày mai sẽ biết được chút chút gì đó. Nếu không vào học thử thì đâu biết mình thích hay mình có khả năng hay không.”

Tâm Tình của Người Thầy Yêu Ngôn Ngữ

Tiếng Tây Ban Nha là một ngôn ngữ rất phổ biến trên toàn cầu, được sử dụng tại 18 nước, tại hầu hết các quốc gia ở Nam và Trung Mỹ, Bắc Mỹ với khoảng 350 triệu người trên toàn thế giới nói tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ thứ nhất, và khoảng 70 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ thứ hai. Riêng tại Hoa Kỳ và đặc biệt là tại tiểu bang California, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ đứng thứ hai sau tiếng Anh.

Tiến sĩ Trần Chấn Trí cho biết khi nhận giảng dạy miễn phí tiếng Tây Ban Nha cho các học viên theo học do Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Ðiều Ngự tổ chức, vì ông muốn đóng góp sinh hoạt chung với cộng đồng. Ông vẫn luôn có suy nghĩ mình là người Việt, mình lại đi theo con đường dạy tiếng Tây Ban Nha có vẻ như mình quên đi cộng đồng của mình.

Tiến sĩ Trần Chấn Trí bày tỏ, “Lúc nào tôi cũng muốn kết hợp hoạt động tiếng Tây Ban Nha với hoạt động về tiếng Việt của tôi. Để cho mình  cảm thấy mình không đi theo một cái gì xa lạ mà quên đi cộng đồng của mình. Lâu nay tôi dịch nhiều truyện ngắn của các tác giả nổi tiếng gốc Châu Mỹ La Tinh viết bằng tiếng Tây Ban Nha qua tiếng Việt gửi đăng trên online của báo Da Màu (quý vị hãy vào www.damau.org- tìm tên tác giả Trần. C. Trí). Việc tôi dịch những tác phẩm từ tiếng Tây Ban Nha qua tiếng Việt và hướng dẫn tiếng Tây Ban Nha cho đồng hương mình, tôi thấy tôi có ích hơn. Tôi nghĩ bây giờ tôi không cảm thấy mặc cảm gì hết vì tôi có thể làm việc với hai bên, mình bắt một nhịp cầu ngôn ngữ và văn hóa giữa người Việt với những người cộng đồng gốc Latin. Cảm giác của tôi khi thấy học viên nói được tiếng Tây Ban Nha tôi vui lắm. Tôi nói với các học viên, mấy con cháu của quý vị ở nhà nghe các vị nói tiếng Tây Ban Nha như người Mễ thì sẽ hãnh diện lắm.”

Tiến sĩ Trần Chấn Trí ước mong trong cộng đồng gốc Việt có vị nào có khả năng dạy tiếng Tây Ban Nha xin hãy cộng tác với Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Ðiều Ngự để hướng dẫn cho những học viên mới, chưa có căn bản. Hiện nay có những người mới rất muốn vào học, nhưng khó mà theo được nên ông cảm thấy rất tiếc. Mà ông thì quá bận với công việc giảng dạy tại các trường đại học, nên không thể nhận dạy thêm lớp tiếng Tây Ban Nha vỡ lòng được.

Qúy vị nào đã có căn bản chút chút tiếng Tây Ban Nha hoặc biết tiếng Pháp đều có thể ghi danh vào học tiếng Tây Ban Nha do thầy Trí hướng dẫn trên zoom thời gian này. Hãy liên lạc với thầy Trí qua email Viet.spanish@gmail.com để ghi danh. Những vị nào có khả năng dạy tiếng Tây Ban Nha cho lớp mở đầu, xin hãy liên lạc với Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Phật Giáo Ðiều Ngự (https://dieungucenter.org/) hoặc với thầy Trí qua email phía trên.

Phương Đan

No Tags

916 total views, 1 today

  

 • CẦN SANG NHÀ HÀNG

  by on May 19, 2021 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCần sang lại nhà hang Việt nam ở Jacksonvilie NC. Khu đông dân cư. Khách toàn Mỹ. income cao. Nhà hàng đã hoạt động trên 5 năm, thành phố chỉ có 1 nhà hàng Việt Nam duy nhất. Cần biết thêm chi tiết xin liên lạcThành 910-382-1820Trang 910-546-6386

 • Demo 5

  by on May 11, 2018 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon* Tom Huỳnh, J.D. T.Huynh@1stcounsel.com Cũng như mọi ngành nghề tại Hoa Kỳ, nghề Nail ở đây cũng bị chi phối bởi nhiều thứ luật lệ lao động của liên bang và tiểu bang. Riêng tại mỗi tiểu bang, luật lệ lao động áp dụng trong nghề Nail có nhiều quy định khác nhau, và […]

 • Cách Bảo Quản Cọ Đắp Móng Bột và Cọ Vẽ Móng

  by on June 17, 2019 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon Đối với những người thợ Nails, một trong những đồ nghề quan trọng nhất là cây cọ đắp bột và các loại cọ vẽ móng (nail art brushes). Chị Thanh Thúy Trần là một thợ Nails tại  Houston tiểu bang Texas cho biết, “Cây cọ đắp bột nổi tiếng nhất là Kolinsky. Đây là […]

 • Máy Dũa Móng- Dụng Cụ Không Thể Thiếu của Thợ Nails

  by on June 17, 2019 - 2 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon Dũa móng là công việc thường ngày của người thợ Nails. Đây là một trong những yêu cầu của công việc chăm sóc móng, quyết định bộ móng có đẹp hay không và bảo vệ được hình dáng của móng trong bao lâu. Một trong những công cụ hỗ trợ cho công việc này […]

 • 3

  Mỗi Tuần Một Câu Chuyện

  by on June 17, 2019 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon Móng tip (móng giả) gắn vào móng tay làm cho móng dài ra, là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong các tiệm Nails. Có những người khách có móng tay dài sẵn rồi, nhưng vì sợ gãy, do móng yếu, nên khi đến tiệm Nails, thợ Nails dùng bột (Acrylic) hay […]

 • Kỹ Thuật Làm Móng Tráng Gương

  by on August 16, 2019 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonĐôi bàn tay là khuôn mặt thứ hai của người phụ nữ, vì vậy bên cạnh một bàn tay sạch sẽ, mềm mại, sáng mịn thì màu móng tay đẹp cũng là điểm cộng cho đôi tay của người phụ nữ.  Anh Doãn Sơn là một thợ Nails có hơn 20 năm kinh nghiệm, hiện đang […]