Chuyên Đề Buồn Vui Nghề Nails- Mỗi Tuần Một Câu Chuyện

Vui buồn Nghề Nail August 9, 2019

Https://www.facebook.com/raovatnailsalon

Đối Phó với Những Khách đến Làm Móng xong rồi Quỵt Tiền

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông hoặc trên các trang mạng xã hội, chúng ta hay thấy phổ biến tin về các tiệm Nails của người gốc Việt làm chủ ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ, đã bị khách hàng quỵt tiền sau khi được chăm sóc móng xong. Thợ Nails và chủ tiệm Nails không chỉ bị quỵt tiền mà còn bị khách hành hung như chửi bới, chê bai làm móng họ xấu, khi chủ tiệm đề nghị để thợ Nails sửa lại cho khách, hoặc tháo ra thì khách không cho, còn hung hăng với thợ và chủ tiệm Nails, xịt hơi cay, kéo lê đánh đập gây thương tích cho thợ Nails và chủ tiệm Nails. Thậm chí khách còn cướp đi mạng sống của nạn nhân. Điển hình nhất là câu chuyện thương tâm về cái chết của bà Nhu “Annie” Ngoc Quynh Nguyen (53 tuổi) hôm thứ Bảy ngày 29/12/2018. Bà là chủ nhân tiệm làm móng Crystal Nails & Spa tại  Las Vegas, đã bị thiệt mạng sau khi cố gắng đuổi theo một người khách quịt 35 đô la tiền công và bị người này lái xe kéo lê 15 mét, bị va đập mạnh gây tử vong. Ngày 11/1/2019 Lực lượng Chuyên trách Tội phạm Bạo lực của Cục Điều tra Liên bang (FBI) tại Phoenix được sự phối hợp của Nhóm Chống Tội phạm Las Vegas cung cấp các thông tin về vị trí của nghi phạm Krystal Whipple (21 tuổi), đã bắt giữ được nghi phạm tại bang Arizona.

Anh Benjamin Thai là thợ Nails hiện đang làm việc tại tiệm Epic Nails ở Las Vegas cho biết, “Những thợ Nails hay chủ tiệm Nails kiếm được tiền từ khách không dễ dàng gì. Chúng tôi đều phải bỏ nhiều công sức, thời gian để giúp khách có bộ móng sạch, đẹp. Thế nên khi khách sau khi được chăm sóc móng xong lại kiếm chuyện không trả tiền thì ai cũng theo phản xạ tự nhiên mà lên tiếng đòi thôi. Thường ngay lúc đó không phải ai cũng bình tĩnh để tính toán chuyện vài trăm đồng hay vài chục đồng với mạng sống của mình. Theo tôi nghĩ, khi rơi vào hoàn cảnh bị khách quỵt tiền, có những cử chỉ bất thường, kiếm chuyện để gây hấn với thợ Nails, chủ tiệm Nails, thì mình hãy gọi ngay cho cảnh sát. Khi khách gây sự thì chủ hay thợ Nails trong tiệm nên can ngăn nhau. Đặc biệt khi chủ hay thợ nào chạy theo khách đòi tiền thì những người khác nên giữ họ lại, Ngay lúc đó họ chỉ làm theo phản xạ tự nhiên, chứ không nghĩ tới nguy hiểm khi gặp phải những khách hàng xấu xa như thế.”

Anh Benjamin Thai cho biết cũng từ sự việc đau lòng bị cướp đi mạng sống của bà Nhu “Annie” Ngoc Quynh Nguyen, để bảo vệ công sức của thợ của chủ tiệm Nails đã bỏ ra cho khách, tránh bị khách quỵt tiền và hành hung thợ, chủ tiệm Nail. Nên từ đầu năm 2019, các tiệm Nails ở Las Vegas đã ra luật bất thành văn là khi khách vào tiệm Nails, sau khi khách đã chọn xong những dịch vụ sẽ làm, chủ tiệm sẽ lấy tiền trước của khách rồi thợ mới phục vụ. Thường những tiệm Nails phục vụ chủ yếu khách du lịch đều cùng đồng thuận thực hiện việc này. Trong tiệm họ dán sẵn giấy thông báo cho khách biết yêu cầu khách trả tiền trước khi được phụ vụ các dịch vụ ngay tiệm. Còn những tiệm phục vụ chủ yếu khách địa phương, có đa phần là khách quen quay lại tiệm nhiều lần thì chủ tiệm không yêu cầu khách phải trả tiền trước.

Anh Benjamin Thai kể thêm một cách quỵt tiền khác của khách mà tiệm Nails tại  Las Vegas từng gặp rất nhiều lần. Đầu năm 2018, anh Benjamin Thai có làm tại một tiệm Nails chủ là người Mỹ gốc Việt. Tiệm ở trên đại lộ Las Vegas Boulevard ngay tại khu du lịch chính của thành phố Las Vegas. Phần lớn khách đến tiệm làm Nails là khách du lịch, họ từ những tiểu bang khác đi du lịch Las Vegas, rồi vào tiệm làm Nails. Họ trả bằng thẻ tín dụng credit card, số tiền sử dụng các dịch vụ của họ có khi lên đến 100 dollar- 150 dollar. Khi họ về lại tiểu bang của họ, họ nói họ không thích dịch vụ của tiệm, nên đã gọi lên nhà băng để cancel để nhà băng không trả tiền cho tiệm. Tiệm Nails anh Benjamin Thai làm thời gian đó cứ 1- 2 tuần lại bị mất tiền khi gặp phải những người khách như thế này.

Thông thường, nếu khách trả bằng thẻ debit card, thì lấy thẳng tiền trong tài khoản nhà băng của khách, khách không cancel được. Còn những khách trả bằng thẻ credit card thì không lấy thẳng tiền trong nhà băng của khách, mà khách sẽ “vay tiền” của nhà băng để tạm thời mua sắm, nên nhà băng sẽ trả, chứ mình không lấy trực tiếp tiền của khách. Cho nên khi khách có vấn đề gì sẽ gọi lên nhà băng để cancel dịch vụ đã xài để nhà băng không trả tiền cho chủ tiệm Nails. Thường thì khách sẽ giải thích với nhà  băng là khách không hài lòng dịch vụ nên không trả tiền.

Chủ tiệm làm gì khi bị quỵt tiền?

Anh Benjamin Thai nói, “Những lúc bị quỵt tiền như vậy, chủ tiệm Nails phải tranh cãi với nhà băng để đòi lại tiền, vì khách đã dùng nhiều dịch vụ với số tiền lớn. Thường như vậy rất mất thời gian, số tiền trong thời gian tranh cãi giữa chủ tiệm Nails với nhà băng sẽ bị giữ lại. Dù mất thời gian, cũng phải đòi lại, chứ không thể bỏ qua được. Nhà băng sẽ có một bộ phận chuyên giải quyết vấn đề này. Nhà băng yêu cầu khách viết ra lý do vì sao cancel dịch vụ này. Cũng như yêu cầu chủ tiệm Nails giải thích lý do vì sao nhà băng phải trả số tiền trên. Trong khoảng thời gian 2- 3 tuần, nhà băng mới ra quyết định, nhiều khi kéo dài 1- 2 tháng sau hoặc lâu hơn, mới giải quyết xong vấn đề trên. Có thể chủ tiệm Nails lấy được toàn bộ số tiền. Hoặc chỉ lấy được một nửa số tiền, hoặc không lấy được tiền. Thường tiệm Nails bị mất tiền là toàn bị những khách như vậy. Nếu là khách ở địa phương, mình mời khách quay lại tiệm để sửa lại móng cho khách. Nhưng vì là khách du lịch, họ về lại tiểu bang của họ, làm sao đến tiệm để mình sửa lại móng cho họ được. Cho nên chủ tiệm Nails phải tranh cãi với nhà băng, rất mất thời gian. Thường như vậy thì chủ tiệm Nails mất tiền luôn. Vì nhà băng luôn bênh khách hàng là chủ credit card (người vay nợ của nhà băng) hơn là người chủ tiệm Nails, là người bán. Nhà băng luôn bảo vệ quyền của người mua (chủ thẻ credit card) chứ không bảo vệ quyền lợi người bán (chủ tiệm Nails). Nên người bán (chủ tiệm Nails) phải phục vụ dịch vụ thật tốt, còn phục vụ dịch vụ không tốt, khi tranh cãi với nhà băng, nhà băng luôn bênh người mua.”

Chị Jessica Lê (Duyên) từng làm chủ tiệm Nails tại tiểu bang Michigan chia sẻ, “Theo kinh nghiệm của tôi, nếu khách dùng credit card và sau khi dùng service xong, họ cancel service đó, kêu nhà băng lấy lại tiền. Nhà băng sẽ liên lạc với mình, cho mình tờ form để mình điền, nghĩa là mình phải chứng minh được ngày hôm đó người khách đó đã đến tiệm của mình dùng dịch vụ đó, có giấy biên nhận. Nếu anh chị chủ tiệm Nails không dùng POS system (là một dạng máy tính tiền tiện lợi hiện đang được rất nhiều nơi như siêu thị, khu mua sắm, nhà hàng , khách sạn, khu vui chơi  và tiệm Nails sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu thanh toán bằng thẻ ATM, Bank card, credit card… của khách hàng. Máy cũng là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc duy trì doanh số và kiểm soát doanh thu của những người chủ, quản lý những nơi này.), mà chỉ là máy cà thẻ bình thường, thì ít nhất, các anh chị cần phải giữ biên nhận của khách hàng. Nếu sợ làm lạc mất thì ít nhất phải có chụp lại tấm hình để lưu lại biên nhận đó. Vì khách hàng có thể cancel credit đó bất cứ lúc nào. Đây là vấn nạn lớn nhất các anh chị làm Nails gặp phải  những khách không đàng hoàng. Họ tới làm nhiều dịch vụ trong tiệm Nails nhiều khi lên đến 200- 300 dollar, sau đó họ lại cancel thẻ, như vậy khiến chủ tiệm Nails bị thất thoát tiền. Vì lương, chủ đã phát ra cho thợ rồi, không thể lấy lại được. Thành ra để chủ tiệm phải gánh những số tiền  đó, người chủ bị lỗ. Khi khách trả tiền dịch vụ xong, mình cần phải giữ thông tin của khách, kinh nghiệm của tôi từng làm chủ tiệm Nails, tôi luôn lưu giữ lại thông tin khách hàng và giấy biên nhận có chữ ký của khách hàng để làm bằng chứng. Trước khi nhận credit card, tôi luôn kiểm tra qua Driver License hoặc ID của khách để xem nó có trùng tên trên thẻ credit card đúng là của người khách đó hay không. Khi lấy tiền phục vụ dịch vụ rồi, mỗi khách của tôi, luôn có lưu trữ họ tên, email, số điện thoại liên lạc. Ít nhất khi nhà băng liên lạc với tôi, tôi có thể cung cấp được thông tin từ khách hàng lại cho nhà băng biết họ đã dùng dịch vụ tại tiệm, để tự bảo vệ bản thân mình. Các tiệm Nails cũng nên có máy quay trong tiệm và bên ngoài cửa tiệm để lưu lại hình ảnh, để khi có việc không hay xảy ra như bị khách hàng hành hung… mình có những hình ảnh lưu lại để báo với cảnh sát.”

Chị Jessica Lê (Duyên) than phiền, “Mình làm chủ tiệm, nhà băng không hề bảo vệ mình, lại đi bảo vệ người khách có ý định lừa gạt tiền bạc của mình như vậy. Nhà băng nói họ cho mình thời gian để chứng minh nếu mình không có đủ thông tin để chứng minh được thì nhà băng sẽ bảo vệ khách hàng dùng credit card. Lúc nào nhà băng cũng cho mình thời gian chứng minh rằng khách có tới để làm dịch vụ đó tại tiệm. Nếu mình chứng minh được mọi thông tin đầy đủ, thì mình không bị mất tiền khi khách cancel.”

Chị Jessica Lê (Duyên) nói thêm, “Mong rằng các anh chị thợ Nails, chủ tiệm Nails đừng nên quên những thông tin cơ bản như vậy. Hy vọng các anh chị có thể bảo vệ mình kỹ, để không bị mất tiền với những người khách như thế.”

Phương Đan


Nạn nhân Nhu “Annie” Ngoc Quynh Nguyen bị khách hàng quỵt tiền và cướp đi mạng sống. Ảnh: Fox6now

No Tags

1816 total views, 1 today

  

Leave a Reply

 • CẦN THỢ NAILS NỮ GẤP

  by on March 13, 2023 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCẦN THỢ NAILS NỮ GẤP (MỚI ĐĂNG 03/10/2023) Tiệm nails ở Delaware đông khách quanh năm, cách phi trường Phila 25’. Bao lương cao $1500 đến $ 2000/Tuần cho thợ chân tay nước phải biết làm massage, trả tiền Holydays và tiền thưởng cuối nămTiệm sạch sẽ, tips $50-$150/ngày, khách mỹ trắng lịch sự, đóng […]

 • PHỞ - NHÀ HÀNG – BAR

  by on March 13, 2023 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonỞ gần Towtow Silverspring, MD. Vì lớn tuổi cần sang nhượng lại, có 14 bàn ở trong patio có 6 bàn, bar có 5 ghế, xin gọi 240.643.3510 đến coi thương lượng giá ở 8077 Georgia ave, Silvespring, MD 20910

 • CẦN GẤP NHIỀU THỢ NAILS

  by on March 13, 2023 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonTiệm Nail and Spa trong khu shopping center lớn, đường 175/108 vùng Columbia, MD. Cần gấp nhiều thợ Nails biết làm đủ thứ, lương cao tip hậu. Nếu cần chủ sẽ bao lương tùy theo khả năng. Tiệm đẹp, sang trọng, giá cao, nơi làm việc rộng rãi thoải mái… chủ vui vẻ, hòa đồng, […]

 • CẦN THỢ NAILS

  by on March 13, 2023 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCẦN THỢ NAILS ORCHID NAIL: orchidnailarlington.com(5643 Langston blvd, Arlington, VA 22207) Cần Thợ NữFull-time – Part- time – Bột Acrylic (nếu được) – Bột nhúng (nếu được) – Chân tay nước (rất cần) Vui long liên lạc hoặc nhắn tin: 703.839.2051 * Tiệm bao lương $700/tuần * Nếu nhân viên cần

 • Cần Thợ Nails

  by on March 13, 2023 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCần Thợ Nails làm từ 10 giờ đến 7 giờ, bao lương $150, trên ăn chia 6/4. Ở hướng South Phila đi 15’, ở hướng South West đi 10’, liên lạc 267.249.8059