Khó khăn của thợ nail khi bị khách hàng cạnh tranh

Vui Buồn Nghề Nails June 14, 2019

Https://www.facebook.com/raovatnailsalon
Bộ móng tay được chăm chút đẹp mắt từ thợ nail chuyên nghiệp

Nếu các quy trình cơ bản như: loại bỏ các vùng da sần sùi, hư tổn, cắt móng, cắt giũa tạo khuôn móng, sơn lớp nền không màu để dưỡng móng, là một căn bản cần thiết của người thợ Nails khi “ra nghề”, ở đâu cũng giống nhau. Nhưng kể từ công đoạn sơn, và tạo nên “bản sắc” của mỗi thợ Nails lại chính là phần cuối cùng: trang trí cho móng tay. Thì trình độ của từng người thợ Nails được thể hiện khác hẳn, đòi hỏi một “đẳng cấp” cao hơn. Ngay cả việc đắp bột cho móng giả hay đắp móng gel sao thật khéo, thật nhanh, thật đẹp, kỹ thuật sơn móng Gel polish đẹp thì người thợ Nails cũng phải luyện tập thêm qua bạn bè, bà con đã rành nghề, qua sách báo tạp chí chuyên ngành Nails, qua những bài hướng dẫn được phổ biến trên mạng lưới toàn cầu, mua các DVD; hoặc người thợ cần ghi danh để học thêm ở những khóa học nâng cao tại trường thẩm mỹ, để được hướng dẫn các kỹ thuật vẽ và trang trí móng cao cấp với độ khó tăng dần, hay “tầm sư” tìm các chuyên viên tạo mẫu móng độc lập; hoặc đến học những lớp nâng cao do những chuyên viên tạo mẫu móng thuộc các công ty sản xuất sản phẩm Nails mở ra. Vì vẽ Nails đẹp là cơ hội giúp người thợ thành công hơn trong nghề Nails, giúp họ tăng thêm thu nhập và công việc cũng thêm phần thú vị.

Khách hàng tự làm nail thay vì đến tiệm

Anh Tuấn Nguyễn làm Nails có kinh nghiệm 12 năm, hiện đang làm ở một tiệm Nails tại thành phố Irvire cho biết, “Một người thợ Nails muốn làm Nails đẹp, ít nhất tay nghề phải sau 4 năm đến 7 năm và phải thực hành mỗi ngày. Những năm gần đây sơn Gel cho khách là cách kiếm tiền của thợ Nail, nhưng vài năm nay cá nhân tôi và thợ trong tiệm tôi đang làm và những người quen làm Nails tại California gặp khó khăn do bị chính khách hàng cạnh tranh, những khách tự có người thân tự sơn Gel cho nhau ở nhà, không đến tiệm làm nữa, chúng tôi bị mất khách. Vì những kỹ thuật làm Nails, sơn Gel làm sao, làm móng bột làm sao…từng bước làm ra sao đều được hướng dẫn khá chi tiết và đăng trên you tube, nên các khách hàng thay vì đến tiệm Nails làm, thì mua đồ nghề về tự làm ở nhà. Tôi làm lâu nay, luôn nhớ số lượng khách mình làm, có những khách quen khi đến làm chân, tôi thấy tay sơn gel, có hỏi khách sao sơn Gel ở đâu đẹp vậy, thì khách cho biết tự ở nhà người nhà sơn Gel cho nhau, giải thích rõ là lên You tube xem.”

Anh Tuấn Nguyễn than thở, “Thay vì cả gia đình có mẹ và các con khoảng 4- 5 người đến tiệm làm móng, tốn ít nhất hơn 100 đồng, thì ở nhà cùng làm cho nhau tiết kiệm tiền. Chỉ cần tốn vài chục đồng mua sơn Gel, máy hơ đèn, đồ nghề về làm theo hướng dẫn You tube, được chỉ dẫn những bí quyết kỹ lưỡng, không tốn nhiều tiền như ra tiệm. Sơn Gel nếu lỡ sơn có lem thì dùng cọ nhúng Acetone chùi, rồi đưa vào máy đèn cực tím hơ khô móng thì nhìn vẫn được. Không đẹp bằng thợ chuyên nghiệp sơn, nhưng cũng được cỡ 6, 7. Hiện nay ở Cali số lượng khách tự sơn Gel ở nhà là nhiều nhất, còn ở những tiểu bang miền Đông, hay những tiều bang khác thì ít bị hơn. Hồi xưa không có những hướng dẫn này trên you tube, thì người ta tìm đến tiệm Nails để thợ làm. Những gia đình có chị em đông, mỗi khi đi tiệc tùng gì đó, thay vì đến tiệm thì xem trên you tube rồi tự làm cho nhau. Thay vì mỗi hai tuần đổi bộ Nails mới thì khách ở nhà làm, còn tới tiệm phải tốn ít nhất 30 đồng đến 40 đồng. Tại tiệm Nails, một bộ móng bột gắn móng tip dài, rồi sơn Gel khoảng 45- 50 đồng. Bây giờ khách đến tiệm chỉ làm bộ móng bột khoảng 15- 17 đồng, rồi về tự sơn Gel tại nhà. Vì làm móng bột khó hơn sơn Gel, nên khách không tự làm cho nhau được, phải tìm đến tiệm. Còn những khách không đeo móng bột, chỉ sơn gel trên móng thiệt, thì tự làm ở nhà, không đến tiệm nữa.Hồi xưa chưa có trên you tube, khách không biết cách sơn Gel làm sao để không bị tróc. Giờ trên you tube có đầy đủ các bước kỹ thuật cách sơn Gel không bị tróc, nên thợ Nails bị thất thu.”

Anh Tuấn Nguyễn cho biết khách tới tiệm Nails anh làm có khoảng 80 phần trăm là Mỹ trắng, còn lại là người Trung Đông và người Tàu, người Đại Hàn, người Mễ. Khoảng 7 năm qua có những khách Trung Đông, khách Mễ, Tàu, Đại Hàn đã tự sơn ở nhà. Còn khách Mỹ thì khoảng 2 năm nay cũng tự sơn ở nhà luôn.

Anh Tuấn Nguyễn buồn bã than, “Ngành Nails hồi mấy năm trước sống vẫn còn ok, chứ hai năm gần đây tệ quá. Mỗi ngày tôi đi làm nhiều khi 12- 13 tiếng, phần lớn thời gian ngồi trong tiệm đợi khách đến làm móng, mà đâu có bao nhiêu tiền, vì số lượng khách đến tiệm sụt giảm trong đó có một phần là tự làm ở nhà thay vì ra tiệm. Năm năm trước, thợ Nails trung bình một tháng kiếm được khoảng hơn 3000 đồng, chưa tính Tip (khoảng 800 đồng/ 1 tháng). Còn hiện nay một tháng chỉ cón khoảng hơn 1000 đồng/ tháng (Tip cũng khoảng 600- 700/ tháng).”

Chị Loan là chủ tiệm C Nail tại thành phố Orange cũng than phiền tiệm chị bị mất một số thu nhập vì có một số khách cũng tự sơn Gel tại nhà thay vì tìm đến tiệm.

Anh Benjamin Thai là thợ Nails đang làm việc tại tiệm Epic Nails ở Las Vegas thì nói, tiệm anh làm và những người quen của anh làm Nail tại Las Vegas không bị điều này. Theo anh chỉ có những khách tuổi teen hoặc đang là sinh viên đi học, hoặc người có dư thời gian không đi làm, thì mới mua đồ về nhà tự làm cho nhau để tiết kiệm tiền. Chứ còn người đi làm rồi, sẽ không có thời gian. Ngoài đi làm, lo gia đình con cái, rảnh lúc nào thì tranh thủ đến tiệm Nail để thợ làm, vừa nhanh, đẹp, theo giờ mình muốn. Chứ còn đợi người thân trong nhà làm cho nhau, nhiều khi không thuận lợi giờ giấc với nhau. Hơn nữa theo anh Benjamin Thai nếu chỉ là người không chuyên tự làm cho nhau, thì bộ móng không đẹp, mau hư hơn ra tiệm. Nếu người nhà tự làm cho nhau, lỡ bị hư, người ta bận bịu không có thời gian đi sửa lại móng, họ sẽ rất bực mình.

Anh Benjamin Thai cho biết, “Ở Las Vegas có những tiệm Nails gần trường đại học, thì có thể sẽ bị ảnh hưởng do khách là sinh viên tự làm móng cho nhau, chứ còn nơi tôi làm thì hầu hết khách là người trưởng thành, có đi làm hoặc người già nghỉ hưu, nên không bị ảnh hưởng, họ vẫn đến tiệm làm móng đều đặn. Một người không chuyên mà sơn móng, sẽ không thể đẹp bằng thợ Nails chuyên nghiệp, lem chổ này, méo chổ kia, Gel có loại dễ sơn, có loại khó sơn. Tôi cũng có gặp một số khách là sinh viên tự làm ở nhà làm móng bột gắn móng tip, xấu lắm đến tiệm kêu sửa lại, thợ trong tiệm không chịu sửa, chỉ yêu cầu làm mới thì nhận. Vì sửa lại còn mất thời gian hơn, tiền công nhiều hơn là làm bộ mới, mà không đẹp bằng làm bộ mới. Thà tháo ra làm bộ mới còn nhanh hơn là sửa. Ví dụ làm bộ mới mất 30 phút, còn sửa lại từ bộ móng của khách tự làm có khi mất cả tiếng đồng hồ.”

Nếu anh Tuấn Nguyễn và chị Loan than phiền việc có quá nhiều hướng dẫn làm Nails đăng trên you tube phổ biến rộng khắp, giúp khách hàng nắm vững bí quyết và tự làm cho nhau tại nhà, không đến tiệm nữa. Thì anh Benjamin Thai không e ngại điều này. Anh nói, “Vì dù có hướng dẫn chi tiết đi nữa thì quan trọng nhất người làm phải có tay nghề . Vì đây là nghề đòi hỏi quen tay, làm năm này qua năm nọ mới giỏi được. Trên you tube chỉ hướng dẫn để bán sản phẩm thôi, sau bằng thợ Nails có học nghề và kinh nghiệm làm mỗi ngày được. Tôi tin rằng thợ Nails vẫn không bị ảnh hưởng bởi số khách hàng này.”

Phương Đan

No Tags

1584 total views, 1 today

  

2 Responses to “Khó khăn của thợ nail khi bị khách hàng cạnh tranh”

 1. How amazing this article is!!! It is the article which can help me to look back on myself while reading an article about 토토사이트, and to grow in the future rather than always beating myself up and staying in one place.

 2. First of all, this article is very related to my writing. Please find more information here. 토토사이트 My opinion also has very huge information for both of us.

Leave a Reply

 • CẦN SANG NHÀ HÀNG

  by on May 19, 2021 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCần sang lại nhà hang Việt nam ở Jacksonvilie NC. Khu đông dân cư. Khách toàn Mỹ. income cao. Nhà hàng đã hoạt động trên 5 năm, thành phố chỉ có 1 nhà hàng Việt Nam duy nhất. Cần biết thêm chi tiết xin liên lạcThành 910-382-1820Trang 910-546-6386

 • Demo 5

  by on May 11, 2018 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon* Tom Huỳnh, J.D. T.Huynh@1stcounsel.com Cũng như mọi ngành nghề tại Hoa Kỳ, nghề Nail ở đây cũng bị chi phối bởi nhiều thứ luật lệ lao động của liên bang và tiểu bang. Riêng tại mỗi tiểu bang, luật lệ lao động áp dụng trong nghề Nail có nhiều quy định khác nhau, và […]

 • Cách Bảo Quản Cọ Đắp Móng Bột và Cọ Vẽ Móng

  by on June 17, 2019 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon Đối với những người thợ Nails, một trong những đồ nghề quan trọng nhất là cây cọ đắp bột và các loại cọ vẽ móng (nail art brushes). Chị Thanh Thúy Trần là một thợ Nails tại  Houston tiểu bang Texas cho biết, “Cây cọ đắp bột nổi tiếng nhất là Kolinsky. Đây là […]

 • Máy Dũa Móng- Dụng Cụ Không Thể Thiếu của Thợ Nails

  by on June 17, 2019 - 2 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon Dũa móng là công việc thường ngày của người thợ Nails. Đây là một trong những yêu cầu của công việc chăm sóc móng, quyết định bộ móng có đẹp hay không và bảo vệ được hình dáng của móng trong bao lâu. Một trong những công cụ hỗ trợ cho công việc này […]

 • 3

  Mỗi Tuần Một Câu Chuyện

  by on June 17, 2019 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon Móng tip (móng giả) gắn vào móng tay làm cho móng dài ra, là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong các tiệm Nails. Có những người khách có móng tay dài sẵn rồi, nhưng vì sợ gãy, do móng yếu, nên khi đến tiệm Nails, thợ Nails dùng bột (Acrylic) hay […]

 • Kỹ Thuật Làm Móng Tráng Gương

  by on August 16, 2019 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonĐôi bàn tay là khuôn mặt thứ hai của người phụ nữ, vì vậy bên cạnh một bàn tay sạch sẽ, mềm mại, sáng mịn thì màu móng tay đẹp cũng là điểm cộng cho đôi tay của người phụ nữ.  Anh Doãn Sơn là một thợ Nails có hơn 20 năm kinh nghiệm, hiện đang […]