Làm chủ tiệm Nails dễ hay khó? (tiếp theo kỳ trước)

Luật lệ Ngành Nails February 16, 2020

Https://www.facebook.com/raovatnailsalon

Trong bất cứ loại hình kinh doanh nào, để trở thành một người chủ thành công đã là khó, làm chủ tiệm Nails thành công càng không phải chuyện dễ. Quản trị nhân viên luôn là bài toán khó khăn đối với những người chủ doanh nghiệp. Với chủ tiệm Nails cũng không ngoại lệ. Tiệm càng lớn bao nhiêu, càng khó quản lý thợ bấy nhiêu. Dù rằng làm chủ có quyền sa thải thợ, nhưng sự ổn định thợ làm trong tiệm là yếu tố đầu tiên giúp tiệm phát triển. Vì tìm được thợ giỏi tay nghề, được khách hài lòng thì không dễ kiếm chút nào.

Thường thì người chủ khi gặp phải người thợ “cá tính”, họ sẽ có hai hướng giải quyết. Một là đối đầu, dẫn đến thái độ căng thẳng ngày càng gia tăng, hai là mặc kệ và để tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Cách thứ ba, rất nên áp dụng, đó là người chủ nên mềm dẻo hơn, để hướng thợ theo cách có lợi cho bản thân họ, cho đồng nghiệp lẫn cho tiệm.

Nếu người thợ là người tự kiêu. Người thợ này sẽ khao khát sự chú ý và khen ngợi. Họ tự kiêu và thiếu năng lực đồng cảm với người khác. Họ sẽ không quan tâm những gì người khác đang cảm thấy, và đó là một nhược điểm rất lớn tại nơi làm việc. Nhưng người thợ tự kiêu có ưu điểm sẽ làm tốt khi nắm giữ các vị trí quyền lực. Vì họ rất nghiêm túc với thành quả công việc, và đánh giá cao quyền lực. Sự thực là, hầu hết những người có tố chất quản lý/chủ đều có ít nhiều chút tự kiêu. Khi gặp phải người thợ giỏi có tinh tự kiêu, người chủ nên tránh cách nói thẳng với họ rằng hành vi của họ, sẽ làm cho người khác cảm thấy khó chịu, hoặc việc đó gây thiệt hại cho tiệm. Vì người thợ tự kiêu rất nhạy cảm với những lời chỉ trích, và có khả năng phản trả lại chủ rất mạnh mẽ. Nếu muốn giữ người thợ này trong tiệm, và muốn họ hết lòng cho công việc, thì người chủ phải đưa ra những lợi ích đi kèm với trách nhiệm. Đó là thứ duy nhất khiến họ chú ý, và đánh giá cao.

Nếu thợ giỏi nghề, nhưng lại có tính thụ động. Luôn hứa hẹn sẽ giúp chủ hoàn thành công việc, nhưng sau đó lại không. Hoặc họ sẽ xuất hiện vào những giây phút cuối cùng. Người thợ thụ động hay tạo ra gây hấn, như một hình thức biểu hiện của sự tức giận gián tiếp. Nếu người chủ muốn thử tìm hiểu lý do khiến họ tức giận, và cố gắng giải quyết vấn đề, thì sẽ thất vọng. Vì đó là một dạng, rối loạn tính cách, nên người chủ phải suy tính kỹ. Người thợ giỏi tay nghề nhưng có tính thụ động có ưu điểm là có khả năng đồng cảm khá cao và họ cũng muốn thăng tiến trong môi trường làm việc. vì vậy người chủ có thể sử dụng cả hai đặc điểm này, để thúc đẩy họ. Chủ yếu là nên đặt kỳ vọng rất rõ ràng cho họ. Họ sẽ khiến cho người chủ “tiến thoái lưỡng nan,” khiến người chủ không kiểm soát được tình hình, và không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Họ có thể kiểm soát Bạn, mà Bạn không hề biết. Cách duy nhất là người chủ phải nói rõ những gì cần từ họ, và khi nào là thời hạn hoàn thành. Cần kiểm soát chặt chẽ tiến độ công việc của những người này, nếu không họ sẽ khiến tất cả sẽ “phát điên”.

Gặp phải người thợ giỏi tay nghề, nhưng có tính nhiều chuyện, hay nói xấu về chủ, nói xấu những người khác trong tiệm, và gây ra mâu thuẫn nội bộ, thì đó là hành vi phá hoại, người làm chủ cần phải giải quyết chuyện này.Về mặt tích cực, những người thợ nhiều chuyện thường có kỹ năng giao tiếp, và làm việc với người khác khá tốt. Họ thích trò chuyện. Vì vậy, người chủ có thể phân công cho họ một công việc, giúp họ phát huy khả năng này, như bán hàng chẳng hạn. Giải pháp tốt nhất là gọi những thợ này vào nói chuyện trực tiếp, giải thích rằng việc nhiều chuyện không ích lợi gì cho môi trường làm việc. Thu hút sự chú ý của họ sẽ giúp ngăn chặn họ tiếp tục lan truyền những tin đồn ác ý. Nếu chủ thẳng thắn trao đổi với họ, và giải thích lý do tại sao những tin đồn này gây hại cho tiệm, thì họ sẽ có lý do chính đáng, để không muốn tham gia vào việc đồn thổi những chuyện khó tin.

Với người thợ giỏi tay nghề nhưng có tính tình dễ nổi giận, hay lớn tiếng với những người khác, và không ngần ngại thể hiện sự bực bội và tức giận. Người chủ đừng để họ tiếp diễn tình trạng này. Đó là những hành vi không thể chấp nhận được. Họ phải hiểu rõ giới hạn của mình. Những cơn giận phá hủy tâm trạng tích cực, cũng như các mối quan hệ tại nơi làm việc. Nặng hơn, sẽ dẫn đến những hành vi bạo lực, thiếu kiểm soát. Làm chủ, phải luôn hiểu rõ tác hại của việc giận dữ, và thường xuyên học cách kiểm soát nó, hoặc phải có ai đó thuộc bộ phận nhân sự, thường xuyên nhắc nhở. Người chủ hãy tạo điều kiện để những thợ nóng tính được tư vấn tâm lý và trò chuyện thẳng thắn với họ về các vấn đề mà họ đang gặp phải. Một tiệm luôn trong tình trạng căng thẳng là một tiệm không thể phát triển nhanh và mạnh được.

Còn nếu trong tiệm có người thợ giỏi tay nghề, nhưng luôn thích đổ lỗi cho người khác, luôn khiến cho người khác cảm thấy có lỗi vì đã làm điều gì đó sai trái với họ. Bất kỳ điều gì không tốt xảy ra cho họ, họ đều quy trách nhiệm cho người khác. Người chủ không nên ra lệnh cho những người thợ này, mà nên dùng những câu như “Tôi nghĩ anh/chị nên làm cách này tốt hơn”, “Anh/chị nghĩ nên làm thế nào?” để cho họ lựa chọn, và chịu trách nhiệm về lựa chọn của mình. Những người này hoàn toàn yếu kỹ năng giao tiếp, cũng như không quan tâm đến cảm nhận của người khác. Những người thợ này chỉ thích hợp làm những công việc độc lập mà thôi. Đưa họ vào nhóm hay làm việc chung, chỉ gây thêm bất đồng và chia rẽ. Người chủ cần nói rõ cho họ biết những lời nhận xét và quan điểm của họ, là không đúng với tình hình thực tế, cũng như ảnh hưởng xấu đến đồng nghiệp trong tiệm.

Phương Đan

(còn tiếp)

hinh 1 (35)

No Tags

715 total views, 1 today

  

 • CẦN SANG NHÀ HÀNG

  by on May 19, 2021 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCần sang lại nhà hang Việt nam ở Jacksonvilie NC. Khu đông dân cư. Khách toàn Mỹ. income cao. Nhà hàng đã hoạt động trên 5 năm, thành phố chỉ có 1 nhà hàng Việt Nam duy nhất. Cần biết thêm chi tiết xin liên lạcThành 910-382-1820Trang 910-546-6386

 • NGHỀ NAILS VÀ BỆNH NGHỀ NGHIỆP

  by on August 5, 2021 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCông việc nào cũng có những rủi ro, bệnh nghề nghiệp, nghề Nails cũng không ngoại lệ. Anh Charles Lê, một thợ nail có kinh nghiệm hơn 20 năm, cho biết sau một thời gian làm Nails, anh bị đau nhức vai, tay, lưng, nên thường phải đi châm cứu, tập vật lý trị liệu […]

 • SỐNG KHỎE MẠNH VÀ AN TOÀN KHI LÀM NAILS

  by on August 26, 2021 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonDo tính chất công việc của nghề Nails, người thợ Nails luôn phải tiếp xúc hằng ngày với hóa chất nên thường gặp phải các vấn đề về sức khỏe hoặc do người thợ có những thói quen có hại, ví dụ tư thế ngồi làm Nails cho khách không đúng, không thích đeo khẩu […]