Mỗi Tuần Một Câu Chuyện

Vui Buồn Nghề Nails June 17, 2019

3
Https://www.facebook.com/raovatnailsalon

Móng tip (móng giả) gắn vào móng tay làm cho móng dài ra, là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong các tiệm Nails. Có những người khách có móng tay dài sẵn rồi, nhưng vì sợ gãy, do móng yếu, nên khi đến tiệm Nails, thợ Nails dùng bột (Acrylic) hay Gel Builder (là một chất liệu đặc, được đắp lên móng khách một cách dầy hơn), đây là hai chất liệu thông dụng nhất để làm móng giả và thời gian gần đây có thêm sản phẩm bột nhúng (Dipping powder). Các sản phẩm này để đắp lên móng thiệt, để tăng cường độ cứng và độ bền cho móng, giúp móng thiệt không bị gãy. Tại các tiệm Nails, giá tiền của bộ móng đắp bột không gắn móng tip hay có gắn móng tip cũng như nhau. Tuy nhiên, nhiều khách có móng thật để dài, nhưng nhìn không đẹp, không bằng phẳng như gắn móng giả. Khi đắp bột, đắp gel lên móng thiệt, giúp móng bằng phẳng và có thể giũa móng theo hình dạng mong muốn, nhìn sẽ đẹp mắt hơn. Vì vậy có khoảng 90 phần trăm khách khi đến tiệm Nails làm móng bột, đắp gel hay bột nhúng, đều dùng móng giả gắn lên, chỉ có 10 phần trăm là dùng móng thiệt.

Kỹ thuật cắt móng tip và dán móng sao cho đẹp

Anh Benjamin Thai là thợ Nails hiện đang làm việc tại tiệm Epic Nails ở Las Vegas cho biết, “Móng tip cứng và bền chắc không thua móng bột nếu thợ Nails gắn một cách khéo léo nhìn sẽ giống y hệt móng tay thật. Móng tip được nhà sản xuất làm ra rất dài, thợ Nails sẽ hỏi khách muốn độ dài bao nhiêu, rồi thợ dùng kéo cắt ngắn móng tip theo ý khách muốn để nhìn móng tự nhiên hơn. Khi cắt móng tip, sử dụng cây kéo cắt nghiêng theo chiều cong của móng tip, móng sẽ cong mềm mại theo chiều cong tự nhiên của móng tay thiệt. Chiều dài móng để đo được tính từ cuticle cho tới phần đầu móng. Đừng chỉ đo phần tip với nhau sẽ bị sai, khi sơn màu lên sẽ bị dài ngắn khác nhau.”

Chia sẻ bí quyết gắn móng tip cho khách, anh Benjamin Thai nói, “Đầu tiên cần phải chọn 10 móng tip cho mười ngón tay, đặt ngữa 10 móng, sửa soạn sẳn keo để dán móng. Muốn cho móng dính thật nhanh không cần phải đè, giữ móng mất thì giờ thì nên dùng activator xịt lên ngay đầu móng tay thiệt trước khi dán, làm từng móng một, móng sẽ dính cứng ngay. Loại keo dán thoa lên móng tip nên dùng loại brush-on, keo sẽ thoa đều đặn hơn, không chảy và dính chặt hơn. Khi dán móng tip, cần để ý hai bên góc để dán cho thật chắc. Khi phải cắt móng tip để dán, móng sẽ bị yếu đi và dể gãy, nên cần phải có một lớp bột để giử độ bền chắc. Người thợ cũng có thể dùng cách lấy cây que gổ quấn bông gòn thấm với acetone thoa theo đường nối vừa mới dán để làm cho móng tip mềm sẽ dể dủa cho sát liền với móng tay thiệt coi tự nhiên.
Ngay sau khi đã dán xong 10 móng tip, cần phải cắt và dũa cho đều đặn. Nên đo chiều dài hai móng của ngón cái bằng cách đặt song song hai ngón cái, tiếp theo là hai ngón trỏ, rồi đến hai ngón giữa, hai ngón áp út và cuối cùng là hai ngón út cho chiều dài móng của hai bàn tay thật bằng và đều nhau mới đẹp. Khi dũa đầu móng, nên dũa theo chiều móng để không thấy sự khác biệt giữa móng tip và móng thiệt và chỉ dũa ngay chổ dán mà thôi. Nên dũa bằng tay hay bằng máy độ chậm lên bề mặt của móng để bề mặt nhám đi, không nên dũa phạm vô bề mặt của móng tay thiệt, dũa theo chiều của móng. Dùng cây phủi để phủi cho sạch bụi, rồi thoa prime lên móng thiệt, tránh để chất prime chạm lên móng tip vì sẽ làm cho tip bị đổi màu và dể bị rạn nứt.”

Các kiểu dáng móng

Anh Benjamin Thai cho biết khi sản xuất móng tip, nhà sản xuất Nails Tip chỉ sản xuất kiểu móng cong quặp (Curved Nails) và móng chân vịt (Duck-shaped Nails), còn những kiểu dáng còn lại do thợ Nails dũa từ móng tip đã gắn lên móng thiệt hoặc dũa từ móng thiệt ra hình dáng. Hiện nay có ba kiểu móng đang thịnh hành, được khách hàng ưa thích  là  móng tay nhọn (Stiletto Nails) kiểu dáng móng tay này phổ biến nhất trong những năm 90. Vì thế, những khách nào thích sự cổ điển vẫn luôn lựa chọn kiểu móng tay này. Móng tay dạng bầu (Oval Nails), đây cũng là một dáng móng tay giống với móng nhọn nhưng được biến thể trông bầu hơn, thích hơn với những người có ngón tay ngắn, tuy nhiên hình dạng móng này làm ngón tay trông khá yếu nên dễ bị gãy móng. Và kiểu móng almond shape. Ngoài ba kiểu móng đang thịnh hành trên, còn có những kiểu móng như, móng tay hình vuông (square), móng tay tròn (Round). Móng tay dạng vuông bầu (squoval) là sự kết hợp giữa hai dáng móng vuông và oval nên kiểu Squoval cứng cáp hơn so với móng oval và thon gọn, nữ tính hơn hẳn móng tay vuông. Móng tay dạng giày ba lê (Coffin Nails), kiểu móng này dài như móng nhọn nhưng ở phần đỉnh lại có hình dạng vuông, trông giống như môt đôi giầy múa ba lê… vân vân…

Móng tay vuông (square) chỉ hợp với khách có một bàn tay với các ngón dài, nhỏ và bề mặt móng to. Kiểu dáng này phù hợp cho những cô gái muốn duy trì độ dài móng trung bình hoặc dài hơn, dáng móng tay vuông giúp bạn trông sang trọng và giúp móng trông cứng cáp hơn. Kiểu móng này hợp cho những khách muốn duy trì độ dài móng trung bình hoặc dài hơn, dáng móng tay vuông giúp móng trông cứng cáp hơn.

Móng tay tròn (Round) hợp với những khách có ngón tay gầy và móng giòn, dễ gãy thì nên để kiểu tròn. Đây là dáng móng tay đẹp hợp với những khách muốn dưỡng móng ngắn vì tính chất công việc phải hoạt động nhiều. Lợi thế của móng tròn là không có góc cạnh nên khó bị gãy và không bị vướng khi làm việc. Khi dũa móng tròn thì không nên để đầu móng quá dài.

Móng tay dạng bầu (Oval Nails) là một dáng móng tay giống với móng nhọn nhưng được biến thể trông bầu hơn, thích hợp với những người có ngón tay ngắn, tuy nhiên hình dạng móng này làm ngón tay trông khá yếu nên dễ bị gãy móng.

Móng tay dạng vuông bầu (Squoval) là kiểu dáng phù hợp với tất cả các hình dáng của ngón tay bởi độ dài cũng như sự bo góc vừa phải của nó. Móng tay nhọn (Stiletto) phải thường xuyên trang trí bề mặt móng bằng sơn màu hoặc vẽ hoa văn, nếu để tay tay trần sẽ không đẹp. Nên lựa chọn các màu sắc trung tính thay vì màu đậm để sơn móng tay nhọn nếu không nhìn sẽ già và dữ hơn những loại móng khác. Kiểu móng này phù hợp nhất với những khách có ngón tay ngắn vì tạo cảm giác ngón tay dài hơn.

Kỹ thuật dũa móng

Anh Benjamin Thai nói, dũa móng là việc làm thường ngày của thợ Nails. Nhưng dũa móng sao cho thật đúng kỹ thuật thì chưa hẳn ai cũng làm được. đòi hỏi thợ phải có sự khéo léo và mắt thẩm mỹ. Nếu thợ có mắt thẩm mỹ và khéo tay, sẽ dũa ra kiểu dáng bộ móng đều như nhau, thon, đẹp hơn thợ không có mắt thẩm mỹ và không khéo tay. Người thợ không khéo, dũa móng, nhìn thấy móng dài, móng ngắn, móng thì hơi méo bên này, móng thì hơi méo bên kia. Thợ phải thực hành nhiều và làm lâu năm có kinh nghiệm nhưng cũng cần có khiếu thẩm mỹ thì mới dũa móng khéo. Còn thợ không có khiếu, dù có thực hành nhiều thì vẫn chỉ tạm thôi, chứ không đẹp bằng thợ có khiếu. Điều quan trọng khi dũa móng là chỉ dũa theo một chiều nhất định mà thôi. Điều nên tránh là không nên kéo rê, chà xát mạnh khi dũa, sẽ làm móng gãy xước. Khi dũa, nên lật ngửa bàn tay khách ra giơ lên để nhìn coi gắn tip và cắt tip có bị méo không rồi dũa sơ 2 bên chỉnh lại cho thẳng, sau đó mới dũa theo shape. Khi lật ngửa tay nhìn kiểm tra sẽ không bị khách nói dũa méo nữa. Nên dũa shape sơ trước, để khi đắp bột xong chỉ chỉnh shape lại thôi sẽ nhanh hơn (khi dũa 2 lần như vậy có thể làm móng bị ngắn hơn dự định, cho nên lúc cắt móng phải biết chừa trừ hao)

Phương Đan

No Tags

3242 total views, 1 today

  

Leave a Reply

 • CẦN THỢ NAILS NỮ GẤP

  by on March 13, 2023 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCẦN THỢ NAILS NỮ GẤP (MỚI ĐĂNG 03/10/2023) Tiệm nails ở Delaware đông khách quanh năm, cách phi trường Phila 25’. Bao lương cao $1500 đến $ 2000/Tuần cho thợ chân tay nước phải biết làm massage, trả tiền Holydays và tiền thưởng cuối nămTiệm sạch sẽ, tips $50-$150/ngày, khách mỹ trắng lịch sự, đóng […]

 • PHỞ - NHÀ HÀNG – BAR

  by on March 13, 2023 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonỞ gần Towtow Silverspring, MD. Vì lớn tuổi cần sang nhượng lại, có 14 bàn ở trong patio có 6 bàn, bar có 5 ghế, xin gọi 240.643.3510 đến coi thương lượng giá ở 8077 Georgia ave, Silvespring, MD 20910

 • CẦN GẤP NHIỀU THỢ NAILS

  by on March 13, 2023 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonTiệm Nail and Spa trong khu shopping center lớn, đường 175/108 vùng Columbia, MD. Cần gấp nhiều thợ Nails biết làm đủ thứ, lương cao tip hậu. Nếu cần chủ sẽ bao lương tùy theo khả năng. Tiệm đẹp, sang trọng, giá cao, nơi làm việc rộng rãi thoải mái… chủ vui vẻ, hòa đồng, […]

 • CẦN THỢ NAILS

  by on March 13, 2023 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCẦN THỢ NAILS ORCHID NAIL: orchidnailarlington.com(5643 Langston blvd, Arlington, VA 22207) Cần Thợ NữFull-time – Part- time – Bột Acrylic (nếu được) – Bột nhúng (nếu được) – Chân tay nước (rất cần) Vui long liên lạc hoặc nhắn tin: 703.839.2051 * Tiệm bao lương $700/tuần * Nếu nhân viên cần

 • Cần Thợ Nails

  by on March 13, 2023 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCần Thợ Nails làm từ 10 giờ đến 7 giờ, bao lương $150, trên ăn chia 6/4. Ở hướng South Phila đi 15’, ở hướng South West đi 10’, liên lạc 267.249.8059