Nghề Brand Educator- Chuyên Viên Hướng Dẫn Thương Hiệu Nails

Luật lệ Ngành Nails July 19, 2019

Https://www.facebook.com/raovatnailsalon

Nghệ thuật trang trí móng tay là một nghệ thuật tạo hình, hàm chứa tính sáng tạo và tính thẩm mỹ cao. Nó không dừng lại việc cắt, giũa, sơn móng… mà những người tạo mẫu móng hay những người thợ Nails vẽ móng đã mang cả nghệ thuật trang trí công phu tỉ mỉ đặt lên trên những chiếc móng tay xinh. Những bộ móng tay, móng chân không còn mang một màu sắc khô khan như trước mà ngày càng đa dạng hơn với những hoa văn, họa tiết sắc sảo, tinh tế. Cũng giống như những người yêu thích nghệ thuật trang trí móng tay khác, đối với anh Vincent Nguyễn (Nguyễn Vinh) thì cái móng tay nhỏ xíu là nơi anh gửi gắm tình yêu, ước mơ và sáng tạo khi anh sang Mỹ định cư hơn 3 năm nay. Anh từng làm thợ Nails tại tiệm AnthonyVinceNailSpa, hiện anh đang làm Nails tại Garden Nails và là một chuyên viên hướng dẫn thương hiệu (Brand Educator) của nhiều công ty sản xuất sản phẩm Nails khác nhau như WAVEGEL, Joya Mia, DND, Nurevolution, Gelivia.

Anh Vincent Nguyễn (Nguyễn Vinh) cho biết những công ty sản xuất sản phẩm Nails luôn tìm kiếm những thợ Nails yêu nghề, luôn chịu khó học hỏi nâng cao tay nghề để giảng dạy trong các lớp học, tham gia các show thương mại và các buổi demo sản phẩm mới của công ty. Thu nhập của người làm Brand Educator cũng rất khác nhau, tùy thuộc vào tên tuổi của thương hiệu hay thời gian mà Brand Educator đã bỏ ra, tính theo giờ tham gia demo hay lương cố định từ các lớp hướng dẫn… Chuyên viên hướng dẫn thương hiệu (brand educator) còn kiếm được hoa hồng từ các sản phẩm mà họ mời được khách hàng mua khi tham gia các hoạt động quảng bá thương hiệu. Riêng cá nhân anh Vincent Nguyễn làm freelancer cho nhiều sản phẩm khác nhau, anh được trả lương theo ngày làm. Anh chỉ nhận làm Brand Educator cho những buổi Nails Show tại các tiệm supply ở Nam California do công ty có bán hàng tại đó.

Anh Vincent Nguyễn giới thiệu, “Công việc Brand Educator thường các công ty sản xuất sản phẩm Nails chỉ thuê mình làm hai ngày là Chủ Nhật và thứ Hai. Các tiệm Nails đa phần làm ngắn giờ lắm, khoảng 11 giờ là đóng cửa tiệm. Còn thứ Hai, khách không đông lắm, nên Vinh chọn làm thêm Brand Educator là thích hợp cho mình để tăng thêm thu nhập. Thứ Ba đến thứ Bảy thì vẫn đi làm thợ tại tiệm Nails. Vinh phải dũa Nails, trực tiếp mỗi ngày chạm vào tay khách để tay nghề của mình càng ngày càng giỏi, thì khi làm Brand Educator có nhiều kinh nghiệm từ việc làm thợ, giúp mình hướng dẫn cho người khác sẽ tốt hơn. Nghề Brand Educator sẽ gặp các chủ tiệm Nails hay thợ Nails có kinh nghiệm lâu năm, nếu mình hướng dẫn không đúng, bị người ta phản hồi lại công ty là mình khó trụ được trong nghề. Khi làm Brand Educator, Vinh phải lấy kinh nghiệm từ chính mình để hướng dẫn. Vinh chỉ là người đi sau của nghề này, nên luôn chịu khó học hỏi mỗi ngày để không bị đào thãi.”

Anh Vincent Nguyễn cho biết làm Brand Educator không nhẹ nhàng đâu. “Phải nói nhiều, làm tới làm lui sản phẩm để hướng dẫn khách hàng. Nếu đi làm Nails, mình chỉ ngồi làm cho khách, có khi trò chuyện với khách, nhưng vẫn không nói nhiều như làm Brand Educator. Làm Brand Educator phải thực hiện kỹ từng bước khi làm mẫu sản phẩm tại những buổi Nails Sshow, mình phải vừa làm vừa nói để hướng dẫn. Áp lực nghề này cũng cao hơn là làm thợ Nails. Nếu mình ngồi làm từ sáng đến chiều, miệng luôn nói, tay luôn làm, trả lời mọi câu hỏi thắc mắc của khách hàng, thì rất mệt. Kèm thêm công việc này là mình phải mời và thuyết phục khách mua hàng, phải đảm nhận vai trò người bán nữa. Đây cũng là một áp lực khi làm Brand Educator.”

Anh Vincent Nguyễn nói khi làm Brand Educator, anh được trả lương ngày. Tiền cũng bằng tiền một ngày đi làm Nails, nhưng mệt hơn làm Nails. Nhưng bởi vì anh thích nghề Brand Educator nên anh chọn làm song song với công việc thợ  Nails, để anh được thỏa sức sáng tạo những demo sản phẩm khác nhau mà có khi làm thợ Nails nếu không có khách hàng đồng ý làm dịch vụ đó, anh không thể có cơ hội làm.

Trở thành thợ Nails trước khi làm Brand Educator

Anh Vincent Nguyễn vốn là một nhà tạo mẫu thời trang khi còn sống tại Việt Nam. Anh được nhiều người tại Việt Nam biết đến  với thương hiệu Áo Dài Nguyễn Vinh. Khi bước chân qua Mỹ, anh chưa biết gì về Nails. Ban đầu anh dự định làm lại nghề cũ, tạo mẫu áo dài. Nhưng thấy bên này đa phần người ta mua đồ may sẵn. Nên anh quyết định đi học Nails, là một nghề học nhanh, học phí vừa phải, lại nhanh chóng ra nghề để kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình. Anh Vincent Nguyễn kể, “Mới đầu Vinh chịu khó học hỏi từng bước một. Chịu khó tìm hiểu kỹ công việc, từ sản phẩm, từ dụng cụ thực hiện, từ những bước thực hiện làm sao. Khi làm Nails rồi, Vinh nhận thấy đây là bộ môn Vinh rất thích. Vì trong Nails, Vinh có thể sử dụng được sự sáng tạo mỹ thuật của mình. Vinh thích và luôn tìm tòi các sản phẩm khác nhau để làm móng cho khách. Vinh tìm thêm những cái hay của tạo mẫu quần áo để đưa vào vẽ Nails. Khi Vinh làm Nails cho khách, Vinh luôn đặt tâm vào làm, để sản phẩm bao giờ cũng trau chuốt hơn. Vinh rất yêu việc làm đẹp cho người khác, yêu cảm giác làm ra một bộ Nails đẹp hoặc chăm sóc cho khách đôi bàn tay, bàn chân được sạch sẽ hơn. Cho họ cảm giác vui sướng, thư giãn khi đến tiệm, Vinh cũng thấy vui lây. Khi làm xong những tạo mẫu mới trên móng, Vinh thường chụp lại và đưa lên face book của mình (Facebook ao dai Nguyen Vinh hoặc Nail fashion Nguyen Vinh) để mọi người thấy và dần dần Vinh được nhiều người biết đến nhiều hơn.”

Vincent Nguyễn chỉ mới làm Brand Educator một năm nay khi anh chuyển về sống tại Nam California. Trước đây sau khi anh học xong Nails đã chọn đi làm Nails ở tiểu bang Colorado để vừa làm vừa học nghề. Ban đầu anh làm tay chân nước (manicure and pedicure), sau 6 tháng anh bắt đầu học làm móng bột Acrylic. Lúc đó sản phẩm dipping powder chưa rộ lên như bây giờ, nhưng anh thấy sản phẩm này hay, vì vậy anh xem nhiều trên youtube những cách làm của dipping powder. Đến khi dipping powder rộ lên thì anh đã nắm vững kỹ thuật rồi. Vincent Nguyễn nói, có lẽ trời cho anh khéo tay, nên may mắn anh bước vào nghề này có phần dễ dàng và nhanh chóng thích nghi với công việc.

Nhắc lại duyên đưa đẩy có thêm nghề Brand Educator, Vincent Nguyễn kể, “Một lần Vinh đi tiệm supply để mua đồ, gặp chị bạn là Brand Educator đang giới thiệu cách dùng sản phẩm. Vinh đứng xem chị làm, vì sản phẩm chị làm Vinh cũng đã biết qua. Sau đó chị mệt quá, muốn nghỉ tay một chút, Vinh làm tiếp chị. Chị rất ngạc nhiên sao Vinh lại làm được. Thật ra, Vinh đã từng làm qua sản phẩm đó rồi. Kể từ đó hai chị em hỗ trợ nhau. Chị ấy giỏi nghề lắm, nhưng chị chỉ làm cho một công ty thôi, còn Vinh thì thích làm nhiều sản phẩm của nhiều công ty khác nhau. Cái nào tốt nhất của sản phẩm đó thì mình phát huy hết, còn sản phẩm có những cái không tốt thì nghiên cứu làm sao để kiếm cái hỗ trợ cho nó tốt hơn khi mình làm trên tay khách. Vinh thích làm freelancer cho nhiều sản phẩm khác nhau, vì sản phẩm nào Vinh cũng muốn chạm vào nó để hiểu được cách làm, tạo nên vẻ đẹp trên móng tay khách.”

Điều kiện trở thành Brand Educator

Nói về những điều kiện để trở thành Brand Educator cho các thương hiệu Nails, Vincent Nguyễn cho biết, anh chỉ làm Brand Educator cho những công ty của người Mỹ gốc Việt, công việc này không cần có bằng dạy Nails như những người dạy trong các trường dạy nghề Nails. “Người làm Brand Educator chỉ cần có bằng Nails thôi. Cái chính của công việc này là mình phải biết cách hướng dẫn cho khách hàng biết rõ về sản phẩm, từng bước thực hiện sản phẩm như thế nào trên tay khách. Mình cần phải làm demo được. Phải làm được sale, phải giới thiệu thuyết phục khách hàng để bán sản phẩm cho công ty. Nghề Brand Educator không phải thợ Nails nào muốn làm là làm được đâu. Phải nghiên cứu kỹ sản phẩm, cách nào làm sản phẩm dễ nhất, nhanh nhất, làm sao cho đúng và lấy tiền hiệu quả hơn, không mất thời gian nhiều. Người làm Brand Educator phải tập luyện nhiều lần, sau đó mới ra một bài để hướng dẫn lại trong Nails show.”

Vincent Nguyễn giới thiệu cách mỗi khi anh nhận làm Brand Educator, “Khi nhận lời làm Brand Educator cho một Nails Show nào, Vinh luôn chuẩn bị kỹ. Vinh lấy sản phẩm của công trước một tuần hoặc một tháng để tập luyện thuần thục trước.  Xem kỹ sản phẩm có gì hay, không hay, không tốt để báo lại cho công ty biết. Rồi tự tạo ra từng bài riêng để giới thiệu sản phẩm. Vì làm cho nhiều công ty khác nhau, nên không thể giới thiệu sản phẩm này giống sản phẩm kia. Mỗi sản phẩm phải tìm cách khác nhau để giới thiệu, tránh trùng lấp nhau. Có lẽ nay mai Vinh cũng sẽ chọn một công ty làm thôi, vì làm cho nhiều công ty quá, nên đôi khi mình cũng bị lẫn lộn.”

Vincent Nguyễn chia sẻ thêm, “Mỗi sản phẩm khi Vinh mang về để thực hành, Vinh luôn nghiên cứu kỹ, xem mặt nào ưu điểm để phát huy hết. Vinh không giỏi tiếng Mỹ, chỉ hướng dẫn bằng tiếng Việt thôi, mỗi lần thực hiện phần hướng dẫn luôn có quay thành video clip rồi đăng lên face book của Vinh. Vinh vừa làm vừa hướng dẫn cẩn thận từng bước một, nói rõ ràng chậm rãi, nên nhận được nhiều phản hồi khen tặng của mọi người vào xem. Nhiều người khen Vinh hướng dẫn dễ hiểu, chia sẻ có tâm. Vì khi Vinh hướng dẫn, Vinh luôn cố gắng rút ngắn lại, giúp mọi người hiểu nhanh hơn, chứ không nên nói dài dòng, người ta không hiểu hết. Vì không phải thợ Nails nào ai cũng giỏi hết. Mình phải làm sao người nào nghe xong cũng hiểu và làm được, đó là cách mình phải làm khi hướng dẫn sản phẩm.”

Vincent Nguyễn mong rằng không chỉ những chủ tiệm Nails mà các thợ Nails vào ngày off của mình, nên tìm đến các show  Nails ở tiệm supply để xem những sản phẩm mới và cách làm sản phẩm. Vì những Brand Educator luôn cố gắng tìm kiếm những bài hướng dẫn thật hay cho chủ và thợ Nails để làm cho khách, giúp tăng thêm thu nhập và thăng tiến  hơn trong nghề nghiệp.

Quý vị có thể vào Facebook ao dai Nguyen Vinh hoặc Nail fashion Nguyen Vinh để xem những hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm làm Nails của Vincent Nguyễn.

Phương Đan                                                                                                       


:Anh Vincent Nguyễn đang thực hiện và hướng dẫn cho khách là chủ tiệm Nails cách dùng sản phẩm trong một Nails Show tại tiệm supply trong vùng Little Saigon

No Tags

1321 total views, 1 today

  

Leave a Reply

 • CẦN SANG NHÀ HÀNG

  by on May 19, 2021 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCần sang lại nhà hang Việt nam ở Jacksonvilie NC. Khu đông dân cư. Khách toàn Mỹ. income cao. Nhà hàng đã hoạt động trên 5 năm, thành phố chỉ có 1 nhà hàng Việt Nam duy nhất. Cần biết thêm chi tiết xin liên lạcThành 910-382-1820Trang 910-546-6386

 • Demo 5

  by on May 11, 2018 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon* Tom Huỳnh, J.D. T.Huynh@1stcounsel.com Cũng như mọi ngành nghề tại Hoa Kỳ, nghề Nail ở đây cũng bị chi phối bởi nhiều thứ luật lệ lao động của liên bang và tiểu bang. Riêng tại mỗi tiểu bang, luật lệ lao động áp dụng trong nghề Nail có nhiều quy định khác nhau, và […]

 • Cách Bảo Quản Cọ Đắp Móng Bột và Cọ Vẽ Móng

  by on June 17, 2019 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon Đối với những người thợ Nails, một trong những đồ nghề quan trọng nhất là cây cọ đắp bột và các loại cọ vẽ móng (nail art brushes). Chị Thanh Thúy Trần là một thợ Nails tại  Houston tiểu bang Texas cho biết, “Cây cọ đắp bột nổi tiếng nhất là Kolinsky. Đây là […]

 • Máy Dũa Móng- Dụng Cụ Không Thể Thiếu của Thợ Nails

  by on June 17, 2019 - 2 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon Dũa móng là công việc thường ngày của người thợ Nails. Đây là một trong những yêu cầu của công việc chăm sóc móng, quyết định bộ móng có đẹp hay không và bảo vệ được hình dáng của móng trong bao lâu. Một trong những công cụ hỗ trợ cho công việc này […]

 • 3

  Mỗi Tuần Một Câu Chuyện

  by on June 17, 2019 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon Móng tip (móng giả) gắn vào móng tay làm cho móng dài ra, là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong các tiệm Nails. Có những người khách có móng tay dài sẵn rồi, nhưng vì sợ gãy, do móng yếu, nên khi đến tiệm Nails, thợ Nails dùng bột (Acrylic) hay […]

 • Kỹ Thuật Làm Móng Tráng Gương

  by on August 16, 2019 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonĐôi bàn tay là khuôn mặt thứ hai của người phụ nữ, vì vậy bên cạnh một bàn tay sạch sẽ, mềm mại, sáng mịn thì màu móng tay đẹp cũng là điểm cộng cho đôi tay của người phụ nữ.  Anh Doãn Sơn là một thợ Nails có hơn 20 năm kinh nghiệm, hiện đang […]