NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA CHỦ TIỆM VÀ THỢ NAILS GỐC VIỆT KHI BỊ THANH TRA VIÊN STATE BOARD VÀO KIỂM TRA

Luật lệ Ngành Nails September 22, 2019

Https://www.facebook.com/raovatnailsalon

Những năm gần đây khi mà thu nhập của những người chủ và thợ Nails giảm sút từ 30 đến 50 phần trăm so với thời kỳ thịnh vượng của nghề Nails, đặc biệt là ở tiểu bang California (là nơi chiếm hơn 80 phần trăm người Mỹ gốc Việt tham gia ngành Nails) thì nỗi lo âu của những chủ tiệm Nails, thợ Nails gốc Việt ngày càng nhiều hơn người. Vì họ phải đối diện với những hành xử của các thanh tra viên và hình phạt của Hội đồng thẩm mỹ California (State Board of Barbering and Cosmetology), mà tất cả mọi người trong ngành Nails đều quen gọi tắt là state board.

Trước đây vài năm, ngay tại quận Cam, vài chủ tiệm Nails, nhà sản xuất sản phẩm Nails, thợ Nails gốc Việt đã cùng lập ra Hiệp Hội Nails người Việt tại Hoa Kỳ (VANA). Tiếc rằng hiện nay hiệp hội này đã ngưng hoạt động. Sở dĩ Hiệp Hội Nails người Việt tại Hoa Kỳ được lập ra lúc bầy giờ là vì trước sự lạm dụng quyền hành của những thanh  tra viên state board đã gây ra biết bao căng thẳng cho các chủ tiệm Nails và thợ Nails, họ ghi phạt một cách vô tội vạ, nên mọi người đã ngồi lại với nhau để thành lập Hiệp Hội Nails người Việt tại Hoa Kỳ (VANA).

Vào tháng 10 năm 2008, Hiệp Hội Nails người Việt tại Hoa Kỳ (VANA) đã được sự trợ giúp của thượng nghị sĩ Lou Correa đã tổ chức một buổi hội thảo có mời bà Kristy Underwood, là giám đốc,  đứng đầu cơ quan quản lý ngành Nails tại California; Bà Carrie Lopez, giám đốc cơ quan bảo vệ  người tiêu thụ (Department of Con- sumer Affairs), là thành viên trong  nội các của Thống đốc Arnold Schwarzenegger thời điểm đó, để lắng nghe những câu chuyện của các chủ tiệm Nails và thợ Nails đã bị hành xử vô lý, bất công từ các thanh tra viên của state board.

Trong 2 năm 2009 và 2010, Liên Hiệp Ngành Móng Tay Lành Mạnh đã phối hợp cùng Văn phòng thượng nghị sĩ Lou Correa  và Trường thẩm mỹ ABC (Ad- vance Beauty College) tổ chức 5  buổi thảo luận với cộng đồng tại trường ABC, mời người đại diện của state board xuống dự để tiếp  tục lắng nghe những than phiền về các viên chức của state board đã tạo sự căng thẳng và bất an cho những người trong tiệm, đã ảnh hưởng việc làm của họ ra sao…

Sau mấy buổi thảo luận đó, Liên Hiệp ngành móng tay lành mạnh đã đề nghị state board phải thông dịch chi tiết những luật lệ của họ bằng tiếng Việt, vì nhiều thợ và chủ tiệm người Mỹ gốc Việt bị phạt do không hiểu rõ luật được viết bằng tiếng Anh, vì không giỏi tiếng Anh. Ngoài ra, Liên Hiệp Ngành Móng Tay Lành Mạnh có đưa ra vấn đề, tại California có hơn 80 phần trăm thợ Nails và chủ tiệm Nails là người gốc Việt, khoảng 80% những tiệm nail ở tiểu bang California là do người Việt làm chủ (còn trên toàn nước Mỹ tỉ lệ này là 43%), nhân viên làm Nails người gốc Việt khoảng hơn 70.000 người trong tổng số hơn 97. 100 người, đa số nói và hiểu tiếng Anh rất hạn chế. Đó cũng là lý do khiến đa số chủ tiệm Nails ngán ngại các thanh tra của chính quyền, vì thanh tra viên là người Mỹ hoặc sắc dân khác, không nói được tiếng Việt.

Chính vì trở ngại ngôn ngữ nên khi tiếp xúc với những nhân viên này, các thợ Nails và chủ tiệm Nails gốc Việt gặp rất nhiều khó khăn. Liên Hiệp Ngành Móng Tay Lành Mạnh đã đề nghị họ mướn người gốc Việt khi đi làm công việc kiểm tra tại tiệm người Mỹ gốc Việt để thông dịch, hoặc chính họ là người Việt nói tiếng Việt để nói chuyện thẳng với chủ tiệm và thợ Nails.

Đã có khoảng 300 chủ tiệm và thợ  Nails tham dự những buổi thảo luận trên, sau những buổi thảo luận này, những thanh tra viên từ state board đã có phần giảm bớt những hành xử không đúng đắn, và việc ghi phạt vô tội vạ cũng giảm bớt.

CÂU CHUYỆN CỦA NHỮNG CHỦ TIỆM NAILS BỊ PHẠT

Có muôn vàn câu chuyện từ các chủ tiệm Nails và thợ Nails gặp phải khi đối diện với việc kiểm tra của các thanh tra state board, trong phạm vi bài viết này, chỉ xin nêu lên một vài chuyện tiêu biểu đã ghi nhận được.

Bà Tina chủ nhân của tiệm Nails tại quận Cam cho biết: “Tôi làm chủ tiệm hơn 30 năm rồi, gần đây tiệm tôi bị thanh tra viên state board xuống kiểm tra, ghi phạt rất vô lý, do bồn spa tôi mới nhận về tối hôm trước, vẫn chưa dùng, sáng hôm sau đã bị họ đến kiểm tra và phạt do dơ, dù tôi đưa giấy cho họ xem là mới nhận hang.

Bà Ly Ly, là chủ nhân của một tiệm Nails tại Lake Forest nói: “Hơn  mười mấy năm vừa làm thợ Nails, và vài năm nay làm chủ tiệm, tôi nhận thấy các thanh tra viên của state board khi đi kiểm tra, gặp thợ Việt, vẫn khó khăn hơn là thợ Mỹ.

Khi còn làm thợ, có thời gian tôi đi mướn tiệm của Mỹ, nhân viên thanh tra kiểm tra đồ nghề, bàn làm việc của những thợ Việt kỹ hơn là thợ Mỹ, tiệm của Mỹ làm chủ. Họ vào kiểm tra cũng sơ sài hơn là tiệm do người Việt làm chủ. Ngay như tiệm của tôi, hiện có mướn một thợ người Mỹ, nhân viên thanh tra vào kiểm tra 4 người thợ Việt Nam khác của tiệm khắt khe hơn cô thợ người Mỹ này. Tôi nghĩ, đâu phải chủ người Mỹ nào cũng sạch hơn chủ người Việt, mà cũng đâu phải thợ gốc Việt nào cũng “dơ” hơn các thợ người Mỹ, rõ ràng có sự kỳ thị ở trong việc kiểm tra này.”

Chị Thanh Thúy, từng làm thợ Nails và quản lý của tiệm Nails kể lại: “Mỗi lần state board xuống kiểm tra, chủ tiệm Nails rầu lắm vì chủ luôn gánh trách nhiệm nhiều hơn thợ. Hầu như tiệm nào có nhân viên thanh tra vào, thì cũng bị phạt ít hay nhiều, chứ không bao giờ tránh khỏi, vì họ luôn “moi” cho ra những vi phạm để phạt. Tôi thấy nhân viên state board phạt nhiều nhất là tội move around. Khi họ bước vào tiệm, sau khi trưng bằng của họ ra, họ bắt thợ và chủ tiệm đang ngồi ở đâu, thì ngồi yên chổ đó, không được dời vị trí. Vì họ cho rằng chính những người thợ, người chủ không ngồi yên, mà chạy đi để vứt những đồ dùng vi phạm, để họ không bắt được trực tiếp tội vi phạm vệ sinh, nên họ sẽ phạt tội move around, khi thấy chủ hay nhân viên của tiệm Nails di chuyển khi họ vào kiểm tra. ”

Phương Đan

vb

No Tags

926 total views, 1 today

  

Leave a Reply

 • CẦN SANG NHÀ HÀNG

  by on May 19, 2021 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCần sang lại nhà hang Việt nam ở Jacksonvilie NC. Khu đông dân cư. Khách toàn Mỹ. income cao. Nhà hàng đã hoạt động trên 5 năm, thành phố chỉ có 1 nhà hàng Việt Nam duy nhất. Cần biết thêm chi tiết xin liên lạcThành 910-382-1820Trang 910-546-6386

 • Demo 5

  by on May 11, 2018 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon* Tom Huỳnh, J.D. T.Huynh@1stcounsel.com Cũng như mọi ngành nghề tại Hoa Kỳ, nghề Nail ở đây cũng bị chi phối bởi nhiều thứ luật lệ lao động của liên bang và tiểu bang. Riêng tại mỗi tiểu bang, luật lệ lao động áp dụng trong nghề Nail có nhiều quy định khác nhau, và […]

 • Cách Bảo Quản Cọ Đắp Móng Bột và Cọ Vẽ Móng

  by on June 17, 2019 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon Đối với những người thợ Nails, một trong những đồ nghề quan trọng nhất là cây cọ đắp bột và các loại cọ vẽ móng (nail art brushes). Chị Thanh Thúy Trần là một thợ Nails tại  Houston tiểu bang Texas cho biết, “Cây cọ đắp bột nổi tiếng nhất là Kolinsky. Đây là […]

 • Máy Dũa Móng- Dụng Cụ Không Thể Thiếu của Thợ Nails

  by on June 17, 2019 - 2 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon Dũa móng là công việc thường ngày của người thợ Nails. Đây là một trong những yêu cầu của công việc chăm sóc móng, quyết định bộ móng có đẹp hay không và bảo vệ được hình dáng của móng trong bao lâu. Một trong những công cụ hỗ trợ cho công việc này […]

 • 3

  Mỗi Tuần Một Câu Chuyện

  by on June 17, 2019 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon Móng tip (móng giả) gắn vào móng tay làm cho móng dài ra, là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong các tiệm Nails. Có những người khách có móng tay dài sẵn rồi, nhưng vì sợ gãy, do móng yếu, nên khi đến tiệm Nails, thợ Nails dùng bột (Acrylic) hay […]

 • Kỹ Thuật Làm Móng Tráng Gương

  by on August 16, 2019 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonĐôi bàn tay là khuôn mặt thứ hai của người phụ nữ, vì vậy bên cạnh một bàn tay sạch sẽ, mềm mại, sáng mịn thì màu móng tay đẹp cũng là điểm cộng cho đôi tay của người phụ nữ.  Anh Doãn Sơn là một thợ Nails có hơn 20 năm kinh nghiệm, hiện đang […]