Vì Sao Thợ Nails Thích Nhảy Việc và Cách Nào Để Chủ Giữ Được Thợ

Vui Buồn Nghề Nails November 3, 2020

Https://www.facebook.com/raovatnailsalon

Một trong những điều gây đau đầu của phần lớn các chủ tiệm Nails gốc Việt là thợ Nails rất thích nhảy việc. Ít có thợ Nails nào trung thành với chủ và làm lâu bền với tiệm.

Một trong những lý do thợ dễ dàng nghỉ việc đi tìm tiệm khác vì chủ yêu cầu thợ làm quá nhiều giờ hoặc quá nhiều ngày trong tuần. Thoả hiệp giờ về giữa chủ và thợ mâu thuẫn mà lương thì không tăng, thợ nản nên xin nghỉ luôn.

Thợ Nails dễ bỏ tiệm để sang tiệm khác vì tiệm quá ế, nên thợ không đủ thu nhập. Có một số chủ tiệm biết điều này nên đã ra điều kiện bao lương để thợ có được một số lương tối thiểu để họ làm việc. Nhưng số lương bao đó, thợ không bao giờ hài lòng.

Một số thợ Nails bất mãn với giá làm Nails của tiệm quá thấp. Cũng một bộ full-set đó, cũng một cái chân đó có tiệm lấy giá chênh lệch nhau đến $5 hoặc nhiều hơn. Thợ ăn chia 6-4 thì họ có thể kiếm thêm $3 cho một cái chân làm mất 30 phút. Tội gì không đi kiếm tiệm khác làm để được tiền nhiều hơn cũng bằng đó công việc.

Thợ Nails muốn được chủ công bằng không thiên vị. Họ muốn mọi người phải được đối xử bình đẳng. Phần lớn ở tiệm Nails của người gốc Việt, chủ cũng là thợ, và người nhà của chủ cũng làm việc chung trong tiệm. Đôi lúc vì quan hệ gia đình rất dễ dàng làm thợ ngộ nhận là chủ  thiên vị, và họ bị đối xử không công bằng, làm họ rất bất mãn để nghỉ việc.

Nghề Nails là công việc phải tiếp xúc với nhiều hóa chất. Một số thợ Nails sau khi làm Nails một thời gian cảm thấy sức khỏe suy yếu, cũng có người lo sợ cho sức khỏe về lâu về dài, nên sau một thời gian ngắn làm việc kiếm một chút vốn để vượt qua khó khăn hiện tại họ sẽ rút lui, đổi nghề khác.

Thợ Nails phần lớn là ăn chia, mới vào làm cũng 6-4, làm nhiều chục năm sau vẫn 6-4. Thợ cảm thấy không có một động cơ nào để ở lại tiệm lâu bền. Họ có đi bất cứ tiệm nào thì vẫn là 6-4 nên họ sẵn sàng bỏ đi mà không hối tiếc với thâm niên công vụ.

Cuộc sống tại Mỹ nếu không có bảo hiểm sức khỏe là một rủi ro rất lớn. Có một số ít thợ có medical đi làm cầm chừng để giữ medical, còn phần lớn là các bạn trẻ đi làm đều không có bảo hiểm, không có quyền lợi gì. Khi làm hãng xưởng, thợ, công nhân, nhân viên ngoài bảo hiểm sức khỏe họ còn nhận được thêm những quyền lợi khác chẳng hạn như ngày nghỉ bệnh, nghỉ lễ hằng năm, tiền thưởng, tiền hưu trí về già.

Làm thợ Nails không có một quyền lợi gì ngoại trừ 6-4. Vậy thì làm ở đâu cũng giống nhau thôi nên chẳng cần phải trung thành với tiệm.

Một số thợ Nails do làm lâu ngày ở tiệm hoặc do chủ thiên vị luôn có được những người khách “sộp”. Thu nhập của những người thợ trong tiệm quá chênh lệch cũng là một lý do để những người thợ bất mãn nghỉ việc.

Phần lớn các tiệm Nails không có chương trình huấn nghệ, đào tạo nhân viên. Ai đến tiệm biết gì làm nấy, không biết thì khỏi làm. Thợ Nails vào nghề ai cũng mang trong lòng một tâm huyết sẽ được học hỏi đắp bột, làm Gel, vẽ design. Làm cùng việc đó ngày này qua tháng nó một thời  gian đâm ra chán nản, nên muốn kiếm một tiệm khác để thay đổi không khí.

Nếu thợ Nails làm trong một tiệm có người chủ quản lý gắt gao, thợ làm bất cứ điều gì cũng bị chê bai, khiển trách. Không có quyền tự chủ, không có tiếng nói trong công việc. Thợ sẽ bỏ việc ngay đi tìm chổ khác tốt hơn.

Bí quyết để giữ thợ

Vậy để tránh thợ dễ dàng bỏ tiệm đi sang tiệm khác, nhất là những thợ giỏi nghề, có trách nhiệm trong công việc, thân thiện với khách hàng, người chủ càng muốn giữ những người thợ này, tìm cách để họ trung thành với tiệm.

Trước hết nên cho thợ một số quyền lợi, thợ sẽ làm việc tại tiệm lâu dài hơn. Ví dụ như mua bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, trả lương hấp dẫn w-2 thay vì chỉ chia 6-4 hoặc bao lương, có tiền hưu trí…

Hãy tạo cơ hội cho thợ phát triển. Tiệm Nails phần lớn chỉ có một chức vụ thôi “Nails Technician.” Chủ tiệm nên tạo ra nhiều chức vụ khác nhau trong tiệm để cho thợ có cơ hội phát triển trong tiệm.

Đa phần thợ Nails sau khi đi làm là chấm dứt. Có một số người có chí còn tiếp tục trở lại trường đi học thêm nâng cao, một số bạn đi học thêm để lấy bằng facial, nhưng những việc này là do thợ tự túc đi học. chủ tiệm hãy tạo thêm nhiều cơ hội để thợ có thể phát huy khả năng thêm trong nghề nghiệp. Có rất nhiều cách để chủ tiệm thực hiện điều này phần lớn không tốn kém.

Nên tạo môi trường làm việc vui vẻ, cần chấm dứt chuyện thợ tụm năm tụm bảy nói xấu người này người kia gây chia rẽ. 

Nếu công việc quá căng thẳng, thời giờ làm việc quá gắt gao làm mất đi quân bình trong cuộc sống cũng là lý do làm người ta tìm cách thay đổi công việc. Mỗi người thợ đều có những lý do riêng để cảm thấy công việc làm trong tiệm không quân bình với cuộc sống. Chủ tiệm nên giúp thợ quân bình cuộc sống cá nhân và công việc bằng cách cho thợ có một thời khóa biểu làm việc thoáng, chia phiên để thợ có thể nghỉ việc ngày cuối tuần, hay dịp lễ.

Chủ tiệm nên khen thưởng thợ khi thợ làm tốt công việc giúp khích lệ thợ làm việc lâu bền hơn. Tiệm có thể trích ra một phần tiền lời của tiệm để làm tiền thưởng hàng quí, hoặc hàng năm cho thợ.

Nếu một ngày có quá đông khách, thợ đã làm việc cật lực thì chủ cũng nên ghi nhận sự cố gắng của thợ, và mời thợ trong tiệm một bữa cơm.

Hãy tạo cơ hội để thợ có thể học hỏi thêm từ những người có tay nghề giỏi hơn trong tiệm, hoặc tạo cơ hội để thợ có thể học hỏi thêm những kiến thức, sản phẩm mới.

Nên lắng nghe nhu cầu của thợ. Giải thích và tìm cách giải quyết các nhu cầu đó một cách tận tình.

Hãy thông báo với thợ về mục đích, nhiệm vụ, cũng như trách nhiệm của thợ một cách rõ ràng. Đồng thời nhắc nhở thợ về những vi phạm một cách trực tiếp và khéo léo.

Nếu chủ tiệm biết điều và đối xử với thợ chân thành, chủ tiệm sẽ có được những người thợ trung thành, tận tụy.

Phương Đan

No Tags

611 total views, 2 today

  

  • CẦN SANG NHÀ HÀNG

    by on May 19, 2021 - 0 Comments

    Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCần sang lại nhà hang Việt nam ở Jacksonvilie NC. Khu đông dân cư. Khách toàn Mỹ. income cao. Nhà hàng đã hoạt động trên 5 năm, thành phố chỉ có 1 nhà hàng Việt Nam duy nhất. Cần biết thêm chi tiết xin liên lạcThành 910-382-1820Trang 910-546-6386