VUI BUỒN NGÀNH NAILS

Vui Buồn Nghề Nails January 31, 2020

Https://www.facebook.com/raovatnailsalon

(tiếp theo kỳ trước)

Làm chủ tiệm Nails dễ hay khó?

Bà Hiểu Võ, chủ nhân của công ty nước sơn Miss ra đời từ năm 1986, từng làm chủ nhân thành công với hệ thống tiệm Nails trong khu Mỹ, nay bà đã nghỉ hưu, không còn làm việc trong ngành Nails nữa.  Bà cho rằng, sở dĩ những người quyết định mở tiệm Nails và làm chủ, phần lớn là vì người đó có khả năng chuyên môn cao, rất giỏi trong lãnh vực nghề nghiệp của mình. Người chủ đó từng có thể giũa, đắp bột, cắt, gội, nhuộm một cách thành thạo đến độ không có một người khách nào có thể làm khó được họ. Và hẳn người thợ đó cũng từng tự hào rằng không có họ, thì tiệm này không biết ra sao, đôi khi còn có thể tự hào rằng việc họ làm còn tốt hơn cả chính chủ tiệm. Thế rồi họ quyết tâm ra mở một tiệm riêng cho bản thân, nhưng họ không biết rằng ngoài kỹ thuật chuyên môn bạn rành rẽ, làm chủ còn phải biết bao nhiêu việc khác mà họ chưa từng biết, chưa từng làm và cũng có thể cũngchẳng thích làm nhưng giờ đây họ phải làm.

Để trở thành người chủ thành công

Bà Hiểu Võ nhận xét rằng khi làm chủ, người chủ đó nên dành nhiều thời giờ, tâm trí, và sức lực để xây dựng tiệm, vạch ra kế hoạch, đường hướng, sáng tạo để cung ứng những dịch vụ thỏa mãn khách hàng. Người chủ nên tập trung vào việc phát triển, khai thác thị trường để cạnh tranh với các tiệm khác bằng tài quản lý, chứ không nên ngồi làm cho khách nữa.

Ngoài ra, theo bà Hiểu Võ, để trở thành người chủ tiệm thành công, cần nắm vững nghệ thuật mướn thợ Nails, cần phải biết những ưu điểm khi thuê mướn thợ Nails. Vì người chủ giỏi sẽ luôn là người có tay nghề, kinh nghiệm lâu năm, nên có thể chỉ trao đổi ít nhiều là có thể nhận biết người thợ xin việc có phù hợp với tiệm mình không. Mướn thợ cần căn cứ cách làm móng của tiệm, như thị hiếu, nhu cầu của thị trường nơi tiệm tọa lạc. Nếu tiệm chủ yếu khách hàng là Mỹ trắng, thích làm móng bột mỏng, thanh và nhanh thì nếu chọn thợ từng làm ở khu người Mễ Tây Cơ, Mỹ đen, họ thường có lối làm móng bột dầy cui, không hợp với cách làm của tiệm. Nếu hồi trước khách thường yêu cầu các dịch vụ vẽ tay bằng tay (không phải xịt airbrush) thì khi tuyển thợ, nên chú ý nhiều đều khả năng vẽ Nails, hiện cũng là một khuynh hướng đáng chú ý của thị trường Nails nhất là vào mùa hè khi công việc vẽ trang trí móng trở thành một nhu cầu lớn.

Bên cạnh đó, theo bà, người chủ tiệm Nails cần theo dõi những tờ báo chuyên nghiệp về ngành Nails và thẩm mỹ của Mỹ, của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, để biết được thông tin mới về sản phẩm. Họ phải luôn là người đi tiên phong hiểu biết những sản phẩm mới, cũng như thị hiếu mới của khách hàng. Đồng thời chủ tiệm nên đi dự những buổi giới thiệu và huấn nghệ sản phẩm của ngành nails và thẩm mỹ được tổ chức luân phiên trên toàn Hoa Kỳ. Trong các “trade show” này các nhà sản xuất sẽ giới thiệu những sản phẩm mới của họ, hướng dẫn sử dụng.
Các chủ tiệm Nails nên hợp tác chặt chẽ với Nails supply, không nên tìm đến chỗ nào rẻ thì mua chỗ đó, hoặc tiện đâu thì mua đó. Mà nên hợp tác với các tiệm Nails supply để họ có thể cung cấp cho mình những sản phẩm mới dạng “new sample”, những kỹ thuật mới mà họ thu nhận được từ các nhà sản xuất, để thử qua cho khách hàng. Tìm hiểu rõ ràng hàng nào trong tiệm được nhiều người sử dụng, để đưa đến quyết định thay đổi cần thiết về sản phẩm hay cách quảng bá từng sản phẩm.
Người chủ cũng cần tìm hiểu lý do khách đến tiệm, và khách bỏ tiệm. Chắc chắn nó không phải ngẫu nhiên. Cần phải biết tại sao khách thích đến tiệm mình, hoặc tại sao khách bỏ đi không trở lại. Chủ nên làm việc chặt chẽ với thợ để yêu cầu thợ làm theo phong cách chủ nhân của tiệm đề ra cũng như hỗ trợ và hướng dẫn thợ một cách tận tình. Đối xử với thợ một cách công bằng là điều không thể thiếu để người chủ thành công
Bà Hiểu Võ hy vọng mỗi người chủ nên có sổ hẹn khách hằng ngày, nếu vẫn còn nhiều chỗ trống, cần phải nghĩ cách để mời khách quen đến tiệm cho kín những ngày đó. Nên vào Facebook, Twitter, hay Forum… để tên tiệm được nhiều người biết đến hơn. Nên quan tâm hiệu quả của những quảng cáo, cần phải thay đổi những gì để quảng cáo được hiệu quả hơn. Nên có trang nhà trên mạng lưới toàn cầu, là một quảng cáo cần thiết, và cần thay đổi trang nhà thường xuyên nhằm cung cấp thông tin cần thiết cho khách hàng.

Nghề Nails là nghề thẩm mỹ, do đó cần nhiều sáng tạo mới để thu hút khách hàng. Vì theo thời gian, mặt hàng nào rồi dần dà cũng trở nên nhàm chán, quý vị chủ tiệm nên thường xuyên thay đổi sản phẩm, cũng như cách phục vụ để tiếp tục thu hút khách. Chủ tiệm cũng có thể tặng kèm món quà gì đó cho khách hàng. Đây sẽ là một nghệ thuật “nịnh” khách hàng, và quảng bá sản phẩm mới của tiệm, nâng cao giá trị của tiệm, vì khi cho đi sẽ nhận lại được nhiều hơn.

Theo bà Hiểu Võ, chủ tiệm Nails cần sáng tạo khi nghĩ những cách thức khiến tiệm của mình nổi bật, tách biệt khỏi những đối thủ cạnh tranh. Vì cứ thị trường nào có cạnh tranh, thì thị trường đó sẽ bị phá giá. Để bảo đảm tiệm mình không bị cạnh tranh, chủ nhân phải tìm đặc điểm riêng cho mình mà các tiệm khác không có.
Bà Hiểu Võ nói “Nếu chủ tiệm nào của cộng đồng Nails Việt đều quan tâm những điều trên, và tìm thêm những cách thức hữu ích khác, mà không còn hạ giá rẻ, thì ngành Nails của cộng đồng Việt sẽ khởi sắc và thành công hơn trong mắt người bản xứ”.

Và thêm những điều nên làm khi muốn làm chủ thành công

Bên cạnh đó, muốn làm một người chủ hay một người quản lý tiệm Nails thành công, thì không nên chỉ biết khuyến khích thợ bằng tiền thưởng, mà còn phải biết khuyến khích họ bằng những lời khen ngợi khi họ hoàn thành xuất sắc công việc, hoặc có một ý tưởng mới, hay một phương án kinh doanh sáng tạo. Một lời khen chân thành sẽ có tác dụng động viên, khuyến khích những người thợ làm việc chủ động, sáng tạo, say mê với công việc hơn.

Khen chê là cả một nghệ thuật. Nhiều người chủ (hay quản lý) nghĩ rằng, nếu mình nhắm mắt bỏ qua những lỗi lầm của thợ, thì sẽ nhận được sự kính trọng của họ. Đây là suy nghĩ sai lầm. Điều này không những sẽ kéo tiệm của bạn đi xuống, mà còn khiến cho các người thợ khác noi theo, tiếp tục làm lỗi. Do vậy, đừng ngần ngại khi phê bình những người thợ không làm tốt công việc được giao. Hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao họ lại làm không tốt nhiệm vụ, tránh đưa ra những nhận xét cá nhân, gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa chủ và thợ.

Người chủ (hay người quản lý) phải biết kiểm soát tốt cảm xúc của mình. Vì cảm xúc là thứ khó điều khiến và khó kiểm soát nhất. Một phút nóng giận, hay một quyết định cảm tính của người chủ hay người quản lý, có thể khiến một kế hoạch thất bại, tiệm gặp khó khăn. Vì vậy, kể cả trong lúc bực tức, người chủ hay người quản lý cũng nên giữ bình tĩnh, tìm ra cách giải quyết, chứ không nên la lối, trút giận vào người khác, chỉ khiến thợ bị thêm ức chế, mất hứng thú làm việc.

Mỗi người thợ đều khác nhau từ nhân cách, cá tính cho đến cách hành xử. Cho nên, người chủ (hay người quản lý) phải biết cách linh động, điều chỉnh cách thức quản lý sao cho thích hợp để giúp họ thành công. Hãy đối xử với thợ bằng sự tôn trọng. Cung cấp những hướng dẫn và cách thức quản lý sao cho hợp lý, hợp tình. Bất cứ ai, nếu giao tiếp với tinh thần tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, đều thấy rằng, hiệu quả công việc sẽ tốt hơn, sẽ giúp rút ngắn được khoảng cách giữa mọi người trong khi làm việc.

Để làm được điều này, người chủ (hay người quản lý) phải theo sâu sát với thợ của mình. Phải biết được năng lực, sở trường và cách khắc phục những yếu điểm của họ. Nên tìm hiểu những khó khăn, trở ngại trong công việc, và những kiến nghị của thợ. Để đưa ra những điều chỉnh phù hợp, vai trò nhiệm vụ, cụ thể của từng người. Hãy luôn có cách để tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái trong mọi tình huống trong tiệm. Tình cảm giữa các thợ trong tiệm là một trong những đóng góp quan trọng vào thành công của tiệm, và giúp giảm thiểu các xung đột khi làm việc.

Khi làm việc, người chủ (hay người quản lý) hãy bỏ qua hết sự thù hằn, ý kiến cá nhân, không chấp nhất những chuyện nhỏ, tỵ nạnh để giảm thiểu tối đa sự va chạm, mâu thuẫn… với thợ. Một người quản lý, chủ tốt, sẽ biết cách làm việc, và đưa ra những quyết định công bằng, để dẫn dắt mọi người cùng hăng say làm việc, và hướng đến những mục tiêu chung, chứ không phải chăm chăm xét nét, và phán đoán dựa trên cảm tính cá nhân. Sự công bằng của chủ hay quản lý còn khuyến khích mỗi thợ nỗ lực làm việc, để phát huy hết khả năng của mình, đem lại thành công trong công việc.

Có rất nhiều lý do khiến thợ trở nên căng thẳng, không hài lòng với tiệm. Nếu không được giải toả sớm, việc các thợ sẽ ra đi là điều không tránh khỏi. Có một nghịch lý là càng ở vị trí cao, người chủ hay quản lý càng khó nghe được ý kiến phản hồi từ thợ. Hãy dành chút thời gian để trực tiếp lắng nghe mọi nguyện vọng của thợ. Đây là cách dễ dàng nhất, thể hiện sự quan tâm và phá bỏ rào cản không đáng có giữa chủ và thợ.

Việc chủ thỉnh thoảng chiêu đãi thợ ăn uống, mua quà tặng, nhìn có vẻ đơn giản, nhưng dễ dàng mang lại hiệu quả cao. Đây là cách thức dễ nhất để thợ cảm nhận được sự quan tâm của chủ dành cho họ.

Quản lý thợ luôn là bài toán khó khăn nhất đối với chủ tiệm Nails. Tiệm càng lớn bao nhiêu, càng khó quản lý thợ bấy nhiêu. Sự thật, dù chủ có toàn quyền sa thải thợ, nhưng sự ổn định nội bộ là yếu tố tiên quyết để tiệm phát triển, tránh tình trạng thợ đến rồi đi, chủ phải luôn tìm thợ mới cho tiệm, nhất là những lúc vào mùa cao điểm, khách đến tiệm đông, tiệm không đủ thợ làm.

Phương Đan

(còn tiếp)

hinh 1 (34)

No Tags

782 total views, 2 today

  

 • CẦN SANG NHÀ HÀNG

  by on May 19, 2021 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonCần sang lại nhà hang Việt nam ở Jacksonvilie NC. Khu đông dân cư. Khách toàn Mỹ. income cao. Nhà hàng đã hoạt động trên 5 năm, thành phố chỉ có 1 nhà hàng Việt Nam duy nhất. Cần biết thêm chi tiết xin liên lạcThành 910-382-1820Trang 910-546-6386

 • Demo 5

  by on May 11, 2018 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon* Tom Huỳnh, J.D. T.Huynh@1stcounsel.com Cũng như mọi ngành nghề tại Hoa Kỳ, nghề Nail ở đây cũng bị chi phối bởi nhiều thứ luật lệ lao động của liên bang và tiểu bang. Riêng tại mỗi tiểu bang, luật lệ lao động áp dụng trong nghề Nail có nhiều quy định khác nhau, và […]

 • Cách Bảo Quản Cọ Đắp Móng Bột và Cọ Vẽ Móng

  by on June 17, 2019 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon Đối với những người thợ Nails, một trong những đồ nghề quan trọng nhất là cây cọ đắp bột và các loại cọ vẽ móng (nail art brushes). Chị Thanh Thúy Trần là một thợ Nails tại  Houston tiểu bang Texas cho biết, “Cây cọ đắp bột nổi tiếng nhất là Kolinsky. Đây là […]

 • Máy Dũa Móng- Dụng Cụ Không Thể Thiếu của Thợ Nails

  by on June 17, 2019 - 1 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon Dũa móng là công việc thường ngày của người thợ Nails. Đây là một trong những yêu cầu của công việc chăm sóc móng, quyết định bộ móng có đẹp hay không và bảo vệ được hình dáng của móng trong bao lâu. Một trong những công cụ hỗ trợ cho công việc này […]

 • 3

  Mỗi Tuần Một Câu Chuyện

  by on June 17, 2019 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalon Móng tip (móng giả) gắn vào móng tay làm cho móng dài ra, là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong các tiệm Nails. Có những người khách có móng tay dài sẵn rồi, nhưng vì sợ gãy, do móng yếu, nên khi đến tiệm Nails, thợ Nails dùng bột (Acrylic) hay […]

 • Kinh Doanh Supply và Nạn Phá Gía

  by on June 17, 2019 - 0 Comments

  Https://www.facebook.com/raovatnailsalonThường thì khi một ngành nghề càng phát triển tốt sẽ luôn đồng nghĩa là áp lực cạnh tranh ngày một lớn hơn. Ngành Nails Supply của người Mỹ gốc Việt cũng không tránh khỏi nạn phá giá như các Nails Salon. Hiện nay mạng lưới các nhà cung cấp nguyên liệu và thiết bị […]